Người dân nói gì khi di sản thế giới Venice thu phí vào thành phố?

26/04/2024 10:01 GMT+7

Venice là thành phố đầu tiên trên thế giới đưa ra hệ thống thanh toán cho khách du lịch từ ngày 25.4 trong nỗ lực giảm bớt đám đông tập trung trên các kênh đào.

Tuy nhiên khoản phí này đã bị một số người dân Venice phản đối vì họ không muốn sống trong công viên giải trí.

Các biển báo được dựng bên ngoài ga xe lửa và gần cầu đi bộ cảnh báo du khách rằng họ phải trả khoản phí mới 5 euro (5,35 USD) trước khi đi vào những con hẻm chật hẹp của Venice.

Khoảng 20 triệu người đã đến thăm Venice vào năm 2023

Khoảng 20 triệu người đã đến thăm Venice vào năm 2023

REUTERS

Simone Venturini, ủy viên hội đồng thành phố chịu trách nhiệm về du lịch và gắn kết xã hội, cho biết kế hoạch này sẽ giúp Venice tìm thấy "sự cân bằng mới" giữa người dân và những du khách đi lại trong ngày, nhưng hàng trăm người biểu tình địa phương lại nhìn mọi thứ khác đi.

Cristina Romieri, một cư dân cho biết: "Chúng tôi phản đối biện pháp này vì nó sẽ không thể ngăn chặn tình trạng du lịch quá mức. Hơn nữa, đây là một quy định phức tạp với rất nhiều trường hợp ngoại lệ nên sẽ khó thực thi".

Giovanni Andrea Martini, thành viên nhóm đối lập ở Tòa thị chính, người tham gia biểu tình, gọi đây là "một ngày buồn vì Venice đang trở thành bảo tàng, công viên giải trí".

Giương cao các biểu ngữ có dòng chữ "Không mua vé đến Venice" và hô vang: "Chúng tôi sống ở đây và chúng tôi đang ở đây", hàng trăm người đã ôn hòa tuần hành qua một trong những quảng trường chính của Venice để bày tỏ sự phản đối.

Người dân nói gì khi di sản thế giới Venice thu phí vào thành phố?- Ảnh 2.

Hàng trăm người dân Venice tuần hành phản đối việc thu phí

REUTERS

25.4 là Ngày lễ quốc gia ở Ý và là ngày đầu tiên trong năm nay mọi người phải mua vé nếu muốn vào thành phố từ 8 giờ 30 sáng đến 4 giờ 30 chiều.

Việc đặt chỗ phải được thực hiện trực tuyến nhưng cũng có một gian hàng dành cho những người không có điện thoại thông minh.

Mặc dù không có cổng chặn tại các cửa ngõ thành phố nhưng các thanh tra viên sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và đưa ra mức phạt từ 50 đến 300 euro cho bất kỳ ai không đăng ký.

Tuy nhiên, khách du lịch đến Ý hôm 25.4 cho biết việc áp dụng một khoản phí khác đối với du khách là không công bằng.

Du khách Gabriella Pappada đến từ Lecce, miền nam nước Ý nói với Reuters: "Tôi coi Venice là thành phố đẹp nhất thế giới và vì vậy việc tước đi cơ hội đến đây trong một hoặc hai giờ để tận hưởng thành phố này chắc chắn là một điều đáng xấu hổ đối với khách du lịch".

Sáng kiến này là một trong loạt biện pháp được áp dụng trên khắp nước Ý để quản lý dòng khách du lịch.

Người dân nói gì khi di sản thế giới Venice thu phí vào thành phố?- Ảnh 3.

Du khách được hướng dẫn thanh toán phí tham quan qua điện thoại

REUTERS

Một quan chức thành phố cho biết, khoảng 20 triệu người đã đến thăm Venice vào năm ngoái, với khoảng một nửa trong số họ nghỉ qua đêm trong các khách sạn hoặc nhà nghỉ. Làn sóng du khách hiện khiến cho dân số hiện tại ở Venice giảm xuống, chỉ còn khoảng 49.000 người.

Người đặt phòng khách sạn và du khách dưới 14 tuổi không cần đóng phí vào cửa tham quan nhưng vẫn phải đăng ký trước. Người dân, sinh viên và công nhân Ý được miễn.

Venice suýt bị đưa vào danh sách "Di sản thế giới đang gặp nguy hiểm" của UNESCO năm ngoái một phần vì thành phố đang giải quyết những lo ngại hệ sinh thái mỏng manh có nguy cơ bị suy sụp do bùng nổ du lịch.

Bên cạnh việc áp dụng phí vào cửa, thành phố cũng cấm các tàu du lịch lớn đi vào Venice và công bố các giới hạn mới về quy mô của các nhóm khách du lịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.