Lan tỏa trên mạng xã hội:

Người đàn ông 63 tuổi cứu sống 2 nam sinh đuối nước

Phạm Đức
Phạm Đức
22/04/2023 09:15 GMT+7

Dù tuổi đã cao, sức cũng không còn khỏe như thanh niên trai tráng nhưng bằng kinh nghiệm, ông Võ Kim Huệ ở Hà Tĩnh đã cứu sống 2 nam sinh đuối nước rất thần kỳ.

Vẫn áy náy vì không cứu được toàn bộ

Mạng xã hội lan tỏa câu chuyện đáng cảm phục về một người đàn ông ở xã Cẩm Lạc (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dũng cảm một mình cứu 2 nam sinh bị đuối nước. Cư dân mạng thán phục vì người đàn ông này đã lớn tuổi nhưng bất chấp tính mạng để cứu người gặp nạn dưới kênh nước thủy lợi.

Người đàn ông 63 tuổi cứu sống 2 nam sinh đuối nước - Ảnh 1.

Kênh N01A nơi ông Huệ cứu sống 2 nam sinh bị đuối nước

PHẠM ĐỨC

Theo tìm hiểu của PV, chiều 19.4, một nhóm nam sinh quê ở xã Cẩm Sơn và Cẩm Lộc (H.Cẩm Xuyên) rủ nhau đến kênh thủy lợi N01A để tắm. Do nước sâu và chảy xiết nên có 3 em bị cuốn trôi. Lúc này, ông Võ Kim Huệ (63 tuổi, ngụ thôn Hưng Đạo, xã Cẩm Lạc), ở gần đó đã phát hiện nên lao xuống cứu người. Sau một hồi vật lộn, ông cứu được em T.V.L.H (16 tuổi) và N.Đ.T (22 tuổi). Riêng em N.X.L.N (16 tuổi) bị dòng nước cuốn trôi, mất tích. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng và người dân tìm thấy thi thể nạn nhân ở khu vực cách vị trí gặp nạn khoảng hơn 1 km.

Kể lại giây phút cứu người, ông Huệ nói dù đã cứu sống được 2 nam sinh nhưng trong lòng ông vẫn cảm thấy áy náy và day dứt rất khó tả. "Hai ngày nay, tôi không tài nào chợp mắt được vì văng vẳng bên tai tiếng kêu cứu của nam sinh tử vong", ông thở dài. Theo ông Huệ, thời điểm phát hiện ra vụ việc, mặc dù trước khi lao xuống nước ông đã tri hô để người khác đến hỗ trợ nhưng đáng tiếc là xung quanh không ai nghe thấy.

"Khi nhảy xuống nước, tôi đã dùng kinh nghiệm của mình, tiếp cận lần lượt được 2 cháu và cố gắng dùng hết sức để đẩy các cháu này vào sát mép kênh và 3 ông cháu cầm cự tại đây. Lúc đó, tôi cũng muốn tới để cứu thêm cháu thứ ba nhưng không thể làm được vì nếu thả 2 cháu đang giữ bên người thì vô cùng nguy hiểm do các cháu đã kiệt sức và hoảng loạn. Do chỉ có một mình, bờ kênh lại lát tấm bê tông rất trơn và cách mặt đường cao nên khi đã xuống nước thì bất cứ ai cũng không thể leo lên được. Vì thế, chỉ khi có người đi ngang qua nghe thấy tiếng kêu cứu, họ dùng dây thả xuống mới đưa được chúng tôi lên", ông Huệ nhớ lại.

Người đàn ông 63 tuổi cứu sống 2 nam sinh đuối nước - Ảnh 2.

Ông Huệ kể lại sự việc cứu người

PHẠM ĐỨC

Không phải ai cũng làm được

Khi ông Huệ lên khỏi mặt nước thì đã kiệt sức, ông tiếp tục hô hoán người dân đến ứng cứu nam sinh còn lại nhưng quá muộn. Ông rùng mình nhớ lại khi trực tiếp cứu 2 nam sinh, bản thân ông cũng suýt mất mạng vì uống no nước và cầm cự để chờ người đến hỗ trợ quá lâu. Trong lúc chờ đợi, ông đã cố gắng động viên tinh thần 2 nam sinh để các em bình tĩnh lại. Nhờ vậy, cả ba ông cháu may mắn thoát nạn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, đánh giá hành động dũng cảm cứu người của ông Huệ không phải ai cũng có thể làm được. Kể cả những người có kinh nghiệm cứu người đuối nước, nếu một mình cứu cùng lúc 2 người vẫn rất khó và rất nguy hiểm. "Ngay sau khi nghe tin, chính quyền xã đã đến hiện trường, trực tiếp khen ngợi và động viên ông Huệ. Hiện nay chúng tôi đã làm giấy khen, đang chờ thời điểm để tổ chức lễ tuyên dương hành động dũng cảm của ông Huệ. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tìm hiểu về hồ sơ, thủ tục để trình các cấp ra quyết định khen thưởng cho ông", ông Dũng nói.

Người đàn ông 63 tuổi cứu sống 2 nam sinh đuối nước - Ảnh 3.

Theo ông Dũng, kênh N01A chảy qua địa bàn có chiều rộng 10 m, sâu khoảng 2,5 m và mái taluy hai bên được thiết kế lát bê tông theo hình chữ V. Đây là kênh chính dẫn nước từ hồ Sông Rác phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh. Thời điểm 3 nam sinh bị đuối nước, do hồ Sông Rác đang xả nước phục vụ tưới tiêu nên kênh có nước lớn và chảy mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.