Người đàn ông biến những sợi dây nhôm thành các tác phẩm bon sai độc đáo

12/04/2022 11:56 GMT+7

Với bàn tay khéo léo và sự đam mê của mình, ông Nguyễn Hùng Cường (55 tuổi, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) đã biến những sợi dây nhôm "vô tri vô giác" thành các tác phẩm bon sai độc đáo, có hồn, được nhiều người khen ngợi và đặt mua.

Đang làm việc trong một cơ quan nhà nước của tỉnh Khánh Hòa, đầu năm 2020, ông Nguyễn Hùng Cường (55 tuổi, P.Phước Tiến, TP.Nha Trang) bỗng bén duyên với "nghề tay trái" mà trước đây ông chưa bao giờ nghĩ đến. Bằng bàn tay khéo léo của mình ông đã biến các sợi dây nhôm thành các tác phẩm bon sai lạ mắt.

Ông Nguyễn Hùng Cường tỉ mỉ chế tác các tác phẩm bon sai

Thế quang

Ông Cường kể, khoảng thời gian hơn năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ông phải làm việc tại nhà, trong những lúc rảnh rỗi lên internet, ông vô tình thấy video của các bạn trẻ người Trung Quốc chế tác dây nhôm thành các tác phẩm nghệ thuật rất đẹp, lạ mắt. Sẵn mang trong mình "máu" nghệ thuật, ông tự đặt câu hỏi: Tại sao họ làm được mà mình không làm được?

Với bàn tay khéo léo của mình, ông Cường đã làm ra các tác phẩm bon sai độc đáo

Thế quang

Từ suy nghĩ đó, ông Cường bắt đầu mày mò làm thử, ban đầu, ông đặt mua các sợi dây đồng, dây kẽm về để uốn nhưng làm đi làm lại cả chục lần cũng không thành công, do các kim loại này khá cứng, các chi tiết nhỏ rất khó thao tác.

Mày mò mãi, cuối cùng ông cũng tìm cho mình một loại vật liệu phù hợp đó là dây nhôm phủ sơn tĩnh điện màu mềm dẻo, dễ uốn hơn dây đồng. Rồi tác phẩm đầu tay của ông cũng ra đời, được bạn bè khen ngợi, điều đó càng thôi thúc ông Cường tìm tòi, sáng tạo hơn nữa. "Trong quá trình làm thì sẽ cho mình kinh nghiệm, cây trước sẽ cho kinh nghiệm làm cây sau và như thế kinh nghiệm sẽ dần tích tụ trong bản thân mình", ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, để làm ra các phẩm bon sai như vậy cần đức tính kiên trì, tỉ mỉ

thế quang

Theo ông Cường, để làm được những tác phẩm bon sai từ dây nhôm như vậy trước hết là phải có sự đam mê, sau đó là tính kiên trì, tỉ mỉ, trung bình ông mất 10 ngày để làm ra một tác phẩm bon sai. "Để tác phẩm có hồn thì khâu khó khăn nhất vẫn là công đoạn uốn bộ rễ, rồi mới tới các chi tiết như: tiểu cảnh, thân cây, tán lá, màu sắc. Mình phải hình dung ra thế cây trước khi uốn, muốn vậy bản thân mình phải đi tham quan các vườn cây cảnh hoặc xem qua các chương trình trên tivi và internet", ông Cường cho biết.

Không ngờ "làm chơi mà ăn thật", đến nay ông Cường đã bán được hàng chục sản phẩm ra thị trường, mỗi sản phẩm có giá từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng tùy vào kích thước cũng như độ phức tạp, trau chuốt của sản phẩm. Nhiều người rất thích thú với những tác phẩm bon sai mà ông Cường làm ra, họ thường mua về trưng trong nhà hoặc nơi làm việc vì màu sắc, dáng vẻ đẹp, chơi lâu bền, dễ vệ sinh, lại đáp ứng nhu cầu phong thủy từng người.

Ngoài sáng tạo ngẫu hứng, ông còn có thể làm bon sai theo yêu cầu của người chơi về kích thước, màu sắc, kiểu dáng từ mai chiếu thủy, mai tứ quý, bích đào, đến tùng, cúc với đủ màu trắng, đỏ, hồng, vàng, cam, xanh, tím…

Một số hình ảnh tác phẩm bon sai do ông Cường chế tác:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.