Người đàn ông tiểu ra máu, đi khám mới biết mình là... phụ nữ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
13/07/2022 11:18 GMT+7

Người đàn ông 33 tuổi ở Trung Quốc thường xuyên bị tái phát tình trạng tiểu ra máu . Sau khi đi kiểm tra, anh đã bị sốc khi phát hiện giới tính thực sự của mình là nữ. Máu đó thật ra là kinh nguyệt.

Danh tính của bệnh nhân không được tiết lộ. Anh được gọi với biệt danh là Trần Lạp, sống tại một thị trấn nhỏ của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), theo tờ South China Morning Post.

Khi mới dậy thì, anh Trần Lạp từng phẫu thuật để khắc phục tình trạng tiểu nhiều. Kể từ đó, anh bắt đầu tiểu ra máu. Tình trạng này tái phát rất nhiều lần suốt hơn 20 năm qua.

Anh từng đến gặp bác sĩ vì cơn đau khó chịu ở bụng kéo dài suốt 4 giờ. Bác sĩ chẩn đoán là viêm ruột. Mặc dù đã điều trị nhưng cơn đau sau đó vẫn tái phát.

Mọi chuyện chỉ sáng tỏ trong một lần anh Trần Lạp đến bệnh viện kiểm tra vào năm 2021. Các bác sĩ phát hiện thật ra anh là nữ chứ không phải nam. Nhiễm sắc thể giới tính của anh là nữ. Tiểu ra máu và đau bụng hằng tháng thực ra là do kinh nguyệt.

Người đàn ông 33 tuổi ở Trung Quốc đã rất sốc khi biết tình trạng tiểu ra máu tái phát suốt hơn 20 năm thật ra là kinh nguyệt

minh họa: SHUTTERSTOCK

Anh Trần Lạp đã rất sốc với thông tin này và đến một bệnh viện chuyên các vấn đề về cơ quan sinh dục ở thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông) để điều trị.

Các cuộc kiểm tra y tế sau đó cho thấy anh Trần Lạp cũng có tử cung và buồng trứng. Nồng độ hoóc môn sinh dục nam androgen của anh ở mức trung bình. Trong khi đó, mức độ hoóc môn sinh dục nữ và hoạt động buồng trứng của anh tương đương với phụ nữ khỏe mạnh.

Cuối cùng, các bác sĩ xác định anh Trần Lạp là người liên giới tính, tức người có cả cơ quan sinh sản nam và nữ nhưng không có các đặc điểm của một giới tính điển hình.

Các bác sĩ đã yêu cầu anh Trần Lạp hãy phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ diễn ra vào ngày 6.6 vừa qua. Anh đã xuất viện 10 ngày sau đó.

Sau ca phẫu thuật, anh Trần Lạp đã cảm thấy tự tin trở lại khi được làm đàn ông, giới tính mà anh mang suốt 33 năm qua. “Kể từ thời điểm này, anh ấy có thể sống cuộc đời bình thường như bao người đàn ông khác. Thế nhưng, anh ấy không thể sinh sản vì tinh hoàn của anh ấy không sản xuất được tinh trùng”, bác sĩ La Tức Bình, người trực tiếp phẫu thuật cho anh Trần Lạp, giải thích.

Liên giới tính có thể được phát hiện sớm ở tuổi vị thành niên. Bệnh ít ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất bệnh nhân nhưng thường gây ra tổn thương tâm lý, theo South China Morning Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.