Người đàn ông trẻ có bìu sưng to do giun ký sinh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
18/12/2022 09:18 GMT+7

Người đàn ông trẻ đến bệnh viện trong tình trạng bìu bị sưng đau, cơ thể sốt nhẹ kéo dài trong 1 tháng. Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến bìu sưng là do giun ký sinh.

Danh tính của nam bệnh nhân không được tiết lộ. Anh 26 tuổi, đến điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Max Super ở thành phố New Delhi (Ấn Độ), theo tạp chí Newsweek (Mỹ).

Qua quan sát, bác sĩ phát hiện bìu bên phải bệnh nhân sưng và đau. Anh được đưa đi siêu âm để xác định nguyên nhân gây triệu chứng này. Kết quả siêu âm cho thấy những con giun nhỏ như sợi chỉ đang ký sinh bên trong bìu.

Người đàn ông trẻ 26 tuổi ở Ấn Độ có bìu sưng to do nhiễm giun chỉ

SHUTTERSTOCK

Các xét nghiệm sâu hơn phát hiện loại giun ký sinh này là giun chỉ, có tên khoa học là Wuchereria bancrofti. Nhiễm loại giun này là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh giun chỉ bạch huyết.

Muỗi là sinh vật trung gian lây truyền. Khi muỗi hút máu các sinh vật bị nhiễm giun, ấu trùng của giun sẽ xâm nhập vào muỗi và phát triển. Muỗi sẽ tiếp tục lây truyền giun chỉ cho người khi hút máu. Giun chỉ có thể sống trong máu người từ 6 đến 8 năm và sinh sôi ra hàng triệu ấu trùng.

Bệnh giun chỉ bạch huyết sẽ gây tổn thương hệ bạch huyết, vốn có chức năng duy trì cân bằng chất lỏng của cơ thế và chống nhiễm trùng. Triệu chứng đặc trưng của bệnh là khiến một số bộ phận trong cơ thể người bình phình to và gây đau đớn. Đó là những nơi mà giun chỉ phát triển và sinh sôi. Trong trường hợp nam bệnh nhân kể trên, vị trí đó là bìu.

Nam bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng diethylcarbamazine. Sau 3 tuần, các triệu chứng bệnh đã khỏi.

Bệnh giun chỉ bạch huyết là căn bệnh khá phổ biến. Các thống kê cho thấy hiện thế giới ghi nhận hơn 120 triệu người bị nhiễm giun chỉ, chủ yếu là ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Á, châu Phi, Tây Thái Bình Dương, một số nơi ở vùng Caribe và Nam Mỹ, theo Newsweek.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.