
Cán bộ tuyển sinh ĐH Mỹ tư vấn cho phụ huynh, học sinh Việt Nam tại hội thảo du học Mỹ tổ chức ở TP.HCM
ẢNH: NGỌC LONG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25.8 cho biết cơ quan này đang triển khai chương trình đào tạo ở tất cả đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn cầu, do đó lịch hẹn cho các dịch vụ visa được điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ muốn sàng lọc đương đơn có thể sẽ phụ thuộc vào các khoản hỗ trợ từ Mỹ.
Quan chức này thông tin thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xây dựng hướng dẫn cập nhật và tiến hành đào tạo từ đầu năm nay, nhằm bảo đảm tất cả viên chức lãnh sự được trang bị đầy đủ để đánh giá "toàn diện và nhất quán" từng đương đơn xin visa, theo tờ The Guardian.
Tiến sĩ Lê Bảo Thắng, Giám đốc Công ty tư vấn giáo dục quốc tế OSI Vietnam có trụ sở ở TP.HCM, cho Thanh Niên hay vào sáng sớm 25.8, các khách hàng xin visa định cư Mỹ của bên ông đồng loạt nhận email từ đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ, cho biết lịch hẹn xin visa định cư Mỹ dự kiến diễn ra trong vài giờ tới "đã được thay đổi".
Thư không nêu rõ lịch hẹn mới, chỉ cho biết đương đơn "sẽ nhận được email xác nhận ngày giờ của lịch hẹn mới", đồng thời yêu cầu đương đơn chờ hướng dẫn chứ không tới bộ phận lãnh sự thời điểm này.
"Chúng tôi xin lỗi trước nếu có bất kỳ bất tiện nào phát sinh từ việc thay đổi này", nội dung email có đoạn.
Tương tự, Giám đốc Công ty du học GLINT Vũ Thái An cũng ghi nhận một số trường hợp đương đơn xin visa định cư nhận email báo điều chỉnh lịch vào tối 23.8, dù thời gian phỏng vấn ban đầu là ngay hôm sau (24.8). Trên toàn cầu, tờ Financial Times cũng ghi nhận nhiều đương đơn xin visa định cư gặp tình trạng tương tự.
Tuy nhiên, cả hai chuyên gia chung nhận định, việc tạm dừng mới chỉ áp dụng với các dòng visa định cư như thân nhân trực hệ (IR1, CR1, IR2, CR2, IR5), bảo lãnh gia đình (F1, F2A, F2B, F3, F4), định cư theo việc làm (EB-1, EB-2...) hay visa xổ số, con nuôi quốc tế... Đây là nhóm visa dành cho những đương đơn muốn ở lại Mỹ lâu dài.
Trong khi đó, các dòng visa không định cư như du học (F-1, M-1, J-1), du lịch (B-1, B-2), làm việc có thời hạn (H1-B)... đều chưa bị ảnh hưởng. Thế nên, "các gia đình có con chuẩn bị du học Mỹ không nên hiểu thông tin này thành việc Mỹ tạm dừng cấp visa du học", ông An lưu ý.
Ông An nói, không thể phủ nhận rằng chính sách nhập cư lẫn quy trình xét visa du học Mỹ "đang được kiểm soát chặt chẽ hơn trước". Tuy nhiên, "du học Mỹ chưa đóng cửa", nam giám đốc nhấn mạnh, thêm rằng còn "nhiều cơ hội" cho các đương đơn có mục tiêu học tập rõ ràng và hồ sơ được chuẩn bị nghiêm túc.
"Đây không phải là lúc để hoang mang và trì hoãn kế hoạch mà các bạn càng cần chuẩn bị hồ sơ sớm, chọn trường phù hợp và chủ động thời gian xin visa", ông nhấn mạnh.
Ông An cũng cho biết tính tới thời điểm hiện tại, công tác triển khai hồ sơ cho những người học có kế hoạch tới Mỹ vào kỳ nhập học tháng 1.2027 vẫn diễn ra bình thường. Đơn vị của ông cũng đang chuẩn bị các thủ tục chuyển tiếp liên quan để đáp ứng quy định mới về thời gian lưu trú áp dụng từ 15.9 - liên quan đến việc bãi bỏ cơ chế "duration of status" vốn cho phép du học sinh ở lại Mỹ trong suốt thời gian học.
Bình luận (0)