Người dùng mạng xã hội có thể vô hiệu hóa thuật toán theo dự luật của Mỹ

10/11/2021 16:42 GMT+7

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ đã đưa ra dự luật yêu cầu các nền tảng internet như Facebook và Google cho phép người dùng xem nội dung không được lựa chọn bởi các thuật toán.

Theo Reuters, dự luật do dân biểu đảng Cộng hòa Ken Buck và dân biểu đảng Dân chủ David Cicilline, cùng những nhà lập pháp khác đưa ra, sẽ yêu cầu các nền tảng internet lớn hiển thị thông tin bị che phủ bởi các thuật toán vốn đặt người dùng trong một màng “bong bóng lọc”.

Hội đồng các nhà lập pháp nêu trên đã viết một báo cáo được công bố vào năm ngoái, chỉ trích mạnh mẽ các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Amazon và Apple. Được biết, ông Cicilline là chủ tịch hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, còn ông Buck là đảng viên Cộng hòa hàng đầu.

Nhóm nhà lập pháp Mỹ yêu cầu các nền tảng internet lớn hiển thị cho người dùng thông tin bị che phủ bởi các thuật toán

chụp màn hình

“Người dùng nên có tùy chọn tham gia vào các nền tảng internet mà không bị thao túng bởi các thuật toán bí mật được điều khiển dựa trên dữ liệu người dùng cụ thể”, ông Buck nói.

Ngoài dự luật mới còn có một loạt luật chống độc quyền nhằm vào các nền tảng công nghệ lớn. Gần đây nhất, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar, cũng là chủ tọa hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton đã đưa ra một dự luật giúp chính phủ Mỹ dễ dàng hơn trong việc ngăn chặn các giao dịch được cho là vi phạm luật chống độc quyền. Thông thường, để làm điều này, chính phủ phải chỉ ra một giao dịch cụ thể có khả năng đẩy giá tăng bất thường hoặc những hành động bất hợp pháp dựa trên những lý do khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.