Người Hàn Quốc hoảng vì tên lửa đạn đạo 'xịt' khi tập trận

0 Thanh Niên Online

Một tên lửa đạn đạo Hàn Quốc bị hỏng và rơi xuống căn cứ không quân trong cuộc tập trận bắn đạn thật với Mỹ sáng sớm 5.10 đã khiến người dân địa phương hoảng loạn.

Người Hàn Quốc hoảng vì tên lửa đạn đạo 'xịt' khi tập trận - ảnh 1

Một tên lửa đất đối đất được phóng đi trong cuộc tập trận ngày 5.10 tại Hàn Quốc

bộ quốc phòng hàn quốc

AP đưa tin người dân thành phố Gangneung, tỉnh Gangwon của Hàn Quốc sáng sớm 5.10 đã hoảng loạn vì cho rằng CHDCND Triều Tiên tấn công sau khi nghe tiếng nổ và nhìn thấy lửa bùng lên. Lo ngại càng tăng lên do quân đội và các quan chức chính phủ Hàn Quốc không đưa ra lời giải thích nào về vụ nổ trong nhiều giờ.

Sau đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một tên lửa đạn đạo tầm ngắn Hyumoo-2 do Hàn Quốc sản xuất đã bị rơi bên trong một căn cứ không quân ở ngoại ô thành phố trong một cuộc tập trận bắn đạn thật với Mỹ ngày 5.10. Theo JCS, vụ việc không gây ra thương vong.

Quân đội Hàn Quốc thừa nhận sự cố vài giờ sau khi người dùng mạng báo động về vụ nổ và đăng video trên mạng xã hội cho thấy một quả cầu lửa màu cam gần khu vực họ gọi là căn cứ không quân.

Tên lửa Hàn Quốc rơi nổ tung khi phóng, người dân sợ Triều Tiên tấn công

Cơ quan cứu hỏa và tòa thị chính Gangneung cho biết các nhân viên khẩn cấp đã được điều động đến căn cứ không quân và một căn cứ quân đội gần đó để phản ứng lại các cuộc gọi báo về vụ việc. Tuy nhiên, các quan chức quân đội đã yêu cầu họ quay về.

Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang điều tra nguyên nhân gây ra “vụ phóng" bất thường của Hyumoo-2, vốn là vũ khí quan trọng trong chiến lược tấn công phủ đầu và trả đũa của Hàn Quốc.

Cuộc tập trận mới nhất của Hàn Quốc và Mỹ nhằm phô trương sức mạnh và đáp trả việc Triều Tiên hôm 4.10 phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Các bên vẫn đang phân tích thông số tên lửa Bình Nhưỡng mới phóng, trong khi Triều Tiên chưa có tuyên bố chính thức nào về việc này. Đây được xem là vụ thử tên lửa thứ 5 của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng 10 ngày qua.

Theo JSC, Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận ngày 5.10 đã phóng 4 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ATACMS do Mỹ sản xuất và 2 tên lửa Hyumoo-2, trong đó 1 tên lửa bay thành công. Trước đó, hai nước ngày 4.10 đã điều các chiến đấu cơ tham gia tập trận tấn công chính xác, trong đó “đại bàng chiến” F-15K của Hàn Quốc tiến hành ném bom JADAM tại trường bắn trên đảo không người ở Hoàng Hải, phía tây Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm