Phó tổng thống Mỹ vừa rời Hàn Quốc, Triều Tiên bị nghi phóng tên lửa

29/09/2022 20:46 GMT+7

Quân đội Hàn Quốc ngày 29.9 cho biết CHDCND Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra biển, vài giờ sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc.

Bản tin tại Hàn Quốc về vụ phóng tên lửa ngày 25.9 của Triều Tiên

reuters

Theo Reuters, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 29.9 thông báo CHDCND Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo không xác định ra bờ biển phía đông nước này. Đây được cho là lần bắn tên lửa thứ ba của Triều Tiên chỉ trong chưa đến một tuần.

"Quân đội Hàn Quốc phát hiện hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được phóng từ Sunchon, tỉnh Pyongan Nam ở Triều Tiên về bờ biển phía đông trong khoảng thời gian từ 20 giờ 48 tối đến 20 giờ 57 tối. Quân đội của chúng tôi đã tăng cường giám sát, theo dõi và đang duy trì sự sẵn sàng tối đa trong lúc phối hợp với Mỹ”, theo thông báo của JSC.

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản xác nhận Triều Tiên có khả năng đã thực hiện một vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Đài truyền hình NHK dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết quả đạn "dường như đã rơi bên ngoài Vùng Đặc quyền Kinh tế của Nhật Bản”.

Thông tin về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris kết thúc chuyến thăm kéo dài một ngày tới Hàn Quốc. Trong chuyến thăm, bà Harris đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và đến Khu phi quân sự (DMZ).

Phát biểu tại DMZ, bà Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc, đồng thời nói thêm hai bên đã "liên kết" trong việc đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau khi Triều Tiên ra luật về tấn công hạt nhân phủ đầu

Bình Nhưỡng chưa phản ứng trước các thông tin về vụ thử tên lửa mới nhất. Nếu được xác nhận, đây có thể là lần thứ ba Triều Tiên phóng tên lửa chỉ trong chưa đến một tuần. Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên ngày 25.9 đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) và hai SRBM vào ngày 28.9.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.