Người Iran lưu vong mắc kẹt nhiều năm ở sân bay Pháp đã qua đời

13/11/2022 09:04 GMT+7

Ông Mehran Karimi Nasseri, công dân Iran đã trải qua 18 năm ở sân bay Charles de Gaulle, ngoại ô Paris, đã qua đời hôm 12.11, thọ 77 tuổi.

Ông Mehran Karimi Nasseri

afp

Ông Nasseri chết do những nguyên nhân tự nhiên tại nhà ga 2F của sân bay quốc tế Charles de Gaulle, theo AFP dẫn lời một quan chức sân bay.

Năm 1977, ông Nasseri nói rằng mình đã bị Iran trục xuất vì tham gia các cuộc biểu tình. Trải qua cuộc chiến pháp lý kéo dài, trong đó có nộp đơn tị nạn tại một số nước, ông cuối cùng được phép tị nạn ở Bỉ. Tuy nhiên, sau đó quyết định này bị hủy bỏ vì đương sự trên thực tế không hề bị chính quyền Tehran trục xuất.

Năm 1986, Nasseri có kế hoạch định cư ở Anh. Hai năm sau, khi trên đường từ Pháp đến Anh, ông nói rằng mình bị cướp hết hành lý và không thể xuất trình hộ chiếu để lên máy bay ở Charles de Gaulle.

Thế là ông quyết định tá túc ở sân bay này và lần lượt nhận được sự hỗ trợ từ những người xung quanh, từ thức ăn đến thuốc men. Có người còn tặng ông sách và đài radio.

Năm 1999, ông Nasseri được trao quy chế tị nạn và được quyền ở lại Pháp. Tuy nhiên, ông tiếp tục ở lại sân bay. “Ông ấy sợ phải rời đi”, luật sư Christian Bourguet đại diện cho Nasseri lúc đó cho biết.

Câu chuyện của Nasseri đã được đạo diễn Steven Spielberg của Hollywood chuyển thể thành phim “The Terminal”. Bộ phim được trình chiếu rộng rãi trên toàn thế giới vào năm 2004 với bộ đôi diễn viên gạo cội Tom Hanks và Catherine Zeta-Jones thủ diễn hai nhân vật chính.

Theo một số nguồn tin, ông nhận được 250.000 USD tiền bản quyền cho câu chuyện về cuộc đời mình. Sau đó, không rõ ông đi đâu và chẳng ai biết tông tích về ông.

Vài tuần trước, ông Nasseri quay lại sân bay Pháp và ở đến khi qua đời. Khi ông mất hôm 12.11, giới chức sân bay tìm thấy vài ngàn euro trên người ông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.