Người lớn tuổi cần đặc biệt chú ý sức khỏe sau khi khỏi Covid-19

Trà Linh
Trà Linh
14/02/2022 11:06 GMT+7

Nghiên cứu được công bố mới đây trên tập san BMJ đã chỉ ra rằng người lớn tuổi là nhóm đối tượng dễ khởi phát biến chứng hậu Covid-19 , do đó cần đặc biệt chú ý sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

Chuyên trang News Medical Life Sciences dẫn nguồn một nghiên cứu của Mỹ, được công bố mới đây trên tập san BMJ cho hay 1/3 người lớn tuổi từng mắc Covid-19 có thể khởi phát ít nhất 1 biến chứng sức khỏe trong vòng vài tháng sau khi khỏi bệnh.

Covid-19 tác động lâu dài đến người cao tuổi
SHUTTERSTOCK

Cụ thể, trong số hơn 133.000 người lớn tuổi (từ 65 tuổi trở lên) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) trước ngày 1.4.2020, 32% đã khởi phát một hoặc cùng lúc nhiều vấn đề sức khỏe mới hoàn toàn hoặc mạn tính.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Ken Cohen cho hay so với các bệnh nhân trẻ tuổi, người lớn tuổi có tỷ lệ gặp phải các biến chứng sức khỏe hậu Covid-19 cao hơn đáng kể.

Ngày đoàn tụ gia đình của chàng trai 140 kg mắc Covid-19 can thiệp ECMO kỷ lục Việt Nam

“Suy hô hấp kèm theo chứng khó thở dai dẳng cho đến giờ là vấn đề sức khỏe thường gặp nhất”, chuyên gia Cohen khẳng định và khuyến nghị nhóm bệnh nhân cao tuổi cần thận trọng theo dõi sức khỏe sau khi vượt qua Covid-19.

Ngoài ra, ông Cohen cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chủng ngừa đầy đủ vắc xin Covid-19 cho nhóm người lớn tuổi, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều biến thể đang diễn biến phức tạp.

“Chúng tôi cũng nhận ra với những biến thể Covid-19 mới như Omicron, những cá nhân không tiêm chủng sẽ có tỷ lệ khởi phát bệnh nghiêm trọng cao hơn và cần nhập viện điều trị”, chuyên gia Cohen nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.