Người sau tuổi 60 nếu làm được điều này, có thể sống đến hơn 90 tuổi

Thiên Lan
Thiên Lan
24/09/2023 00:07 GMT+7

Một nghiên cứu mới, được công bố gần đây trên tạp chí khoa học Journal of Gerontology cho thấy người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, nếu duy trì cân nặng ổn định sau tuổi 60 có nhiều khả năng sống đến hơn 90 tuổi.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học California San Diego (Mỹ) thực hiện, bao gồm 54.437 người, chủ yếu là phụ nữ, trong độ tuổi từ 61 đến 81 tham gia, đã xem xét ảnh hưởng của sự thay đổi cân nặng đối với tuổi thọ.

Người lớn tuổi làm được điều này có thể tăng gấp đôi cơ hội sống đến 90 - Ảnh 1.

Những người duy trì được cân nặng ổn định có khả năng sống đến 90-100 tuổi

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu đã xem xét sự thay đổi cân nặng của mỗi người tham gia vào 3 thời điểm: Khi bắt đầu nghiên cứu, sau 3 năm và sau 10 năm.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người duy trì được cân nặng ổn định có khả năng sống đến 90-100 tuổi, cao gấp 1,2 đến 2 lần, theo trang tin y tế Medical News Today.

Ngược lại, những người bị sụt từ 5% cân nặng đã giảm đến 51% khả năng sống tới 90 tuổi.

Cụ thể, những người bị sụt cân sau 3 năm đã giảm 33% khả năng sống đến 90 tuổi, giảm 35% khả năng sống đến 95 tuổi, và giảm 38% khả năng sống đến 100 tuổi. Lý do khiến sụt cân là bệnh tật và căng thẳng.

Ngay cả những người cố ý giảm cân cũng đã giảm 17% khả năng sống tới 90 tuổi.

Nhưng những người tăng cân từ 5% trở lên không góp phần kéo dài tuổi thọ, vì vậy điều quan trọng là duy trì cân nặng ổn định.

Tác giả chính, giáo sư Aladdin H. Shadyab, từ trường Y tế Công cộng và Khoa học Tuổi thọ Con người thuộc Đại học California ở San Diego (Mỹ), cho biết những phát hiện này cho thấy để đạt mục tiêu kéo dài tuổi thọ, người lớn tuổi nên cố gắng giữ cân nặng ổn định.

Người lớn tuổi làm được điều này có thể tăng gấp đôi cơ hội sống đến 90 - Ảnh 2.

Người béo phì vẫn nên giảm cân để điều trị các bệnh như bệnh tim hoặc tiểu đường

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Và sụt cân có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe kém, là dấu hiệu dự báo tuổi thọ sẽ giảm sút, giáo sư Aladdin H. Shadyab khuyến cáo.

Phát hiện này có thể không áp dụng cho tất cả mọi người

Tiến sĩ Jessica Lee, phó giáo sư lão khoa tại Trường Y McGovern tại UTHealth Houston (Mỹ), lưu ý rằng những phát hiện này có thể không áp dụng cho tất cả mọi người.

Các nghiên cứu quan sát rất tốt cho việc kiểm tra toàn bộ nhóm nhưng không nhất thiết áp dụng cho từng bệnh nhân. Ví dụ, người béo phì vẫn nên giảm cân để điều trị các bệnh như bệnh tim hoặc tiểu đường, tiến sĩ Lee nói, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.