Người mắc chứng tiểu không tự chủ phải tránh 4 thứ này

0 Thanh Niên Online

Tiểu không tự chủ là căn bệnh mà người mắc có thể kiểm soát được. Trong khi đó, một số thói quen, yếu tố có thể khiến căn bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Người bị tiểu không tự chủ nên tránh uống rượu vì rượu sẽ khiến bệnh nặng hơn /// Shutterstock
Người bị tiểu không tự chủ nên tránh uống rượu vì rượu sẽ khiến bệnh nặng hơn
Shutterstock

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây tiểu không tự chủ. Bản thân rượu không phải là nguyên nhân gây ra chứng tiểu không tự chủ. Tuy nhiên, với những người đã mắc bệnh này, rượu có thể khiến bệnh nặng hơn, theo Hiệp hội tiết dục quốc gia Mỹ (NAFC).

Nguyên nhân không chỉ vì rượu là chất gây kích thích bàng quang mà nó còn gây co bóp và giãn cơ bàng quang, nhóm cơ chính tạo ra thành bàng quang và kiểm soát quá trình bài tiết nước tiểu ra ngoài, theo Health24.

Cơ này bị giãn sẽ khiến rò rỉ nước tiểu không tự chủ. Cách tốt nhất là tránh xa các món có cồn.

Uống thiếu nước

Trái với suy nghĩ thông thường, việc hạn chế uống nước không giúp giảm rò rỉ nước tiểu. Nguyên nhân là khi uống không đủ nước, nước tiểu trong bàng quang sẽ trở bên đậm đặc hơn. Nước tiểu đậm sẽ kích thích bàng quang gây mắc tiểu, dẫn đến rò rỉ nước tiểu.

Để tránh trường hợp này, người bị rò rỉ nước tiểu không nên để cơ thể bị thiếu nước. Hãy quan sát màu nước tiểu để biết được cơ thể có đang thiếu nước hay không. Nếu cơ thể đủ nước, nước tiểu sẽ có màu vàng rơm, theo Health24.

Uống một số loại thuốc

Một số loại thuốc tây có thể ảnh hưởng đến bàng quang và khiến tiểu không tự chủ. Các loại thuốc này gồm thuốc lợi tiểu dành cho người bị thận, thuốc thuộc nhóm thuốc chẹn alpha, thường được dùng để trị cao huyết áp và trong một số ít trường hợp là thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm.

Nếu nghi ngờ các loại thuốc mình đang uống gây tiểu không tự chủ thì người bệnh hãy chủ động thảo luận với bác sĩ.

Táo bón

Có một số lý do khiến táo bón có thể dẫn đến chứng tiểu không tự chủ. Thứ nhất, việc có gắng rặn khi đi ngoài có thể gây áp lực đên các cơ sàn chậu, vốn có vai trò kiểm soát bàng quang. Loại này gọi là tiểu không tự chủ do căng thẳng.

Thứ hai, ruột đầy phân và kéo dài do táo bón có thể đè nén bàng quang, gây kích thích liên tục lên bàng quang, khiến mắc tiểu hoặc tiểu không tự chủ.

Nếu người bệnh đến khám bác sĩ vì chứng tiểu không tự chủ, hãy lưu ý đến tình trạng tào bón và thông báo cho bác sĩ biết, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm