Người người bưng mai chạy lũ miền Trung

25/10/2021 17:50 GMT+7

Mưa lũ khiến cánh đồng trồng mai cảnh ở Bình Định chìm trong biển nước. Nhiều nhà vườn phải thuê thêm người để chuyển mai từ nơi ngập đến vùng cao hơn để tránh thiệt hại.

Nhiều ngày nay, thị xã An Nhơn (Bình Định) có mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về khiến nước sông Côn dâng cao làm nhiều cánh đồng trồng mai cảnh các xã Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Hạnh… ngập chìm. Sợ mai bị hư, nhà vườn đã thuê lao động, phương tiện để chuyển mai lên vùng cao.

Một số ruộng mai do thiếu lao động nên người trồng mai cứ để ngập

MINH LÊ

Chuyển mai ngập trong lũ lên bờ

MINH LÊ

Ông Đồng (54 tuổi, ngụ thôn Thanh Giang, xã Nhơn Phong, chủ 5 sào vườn mai cảnh) cho hay: "Giờ trồng mai chỉ tính sào, mai dưới 2 tuổi thì tính 2 cây/m2, còn 4 – 5 tuổi 1 cây/m2. Tui có 2 sào trồng dưới ruộng, còn 3 sào trồng trong vườn, khi nghe đài báo không khí lạnh gây mưa to khả năng xảy ra lũ lụt nên đã thuê lao động chuyển được 700 chậu mai loại 5 tuổi sẽ xuất bán đợt Tết 2022, để dọc tỉnh lộ 631. Còn lại cũng 500 cây dưới 3 tuổi đành cho ngập bởi không có chỗ để, biết sẽ hư nhưng phải chịu".

Sử dụng ruột xe hơi, để tấm ván bên trên chuyển mai trong lũ

MINH LÊ

Còn ông Nguyễn Bảy (ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong) thì đành bó tay. "Do không có chỗ cao mà vận chuyển lên nên đành cho ngập 100 chậu mai cảnh từ 2 – 5 năm tuổi. Hơn nữa giờ thuê lao động cũng không có mà chuyển, vì ai cũng thuê bưng mai", ông buồn bã.

Anh Lê Thanh Hải (thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An) may mắn hơn. Nhà đông người nên sáng 25.10 nước lũ dâng cao ngập 300 chậu mai cảnh 5 - 6 năm tuổi, anh dùng cộ rùa, bánh xe hơi để trên tấm ván rồi đẩy chậu mai lên bờ. Chỉ trong một buổi, 300 chậu mai từ dưới ruộng đã chuyển xong.

Ông Đồng (áo xanh) may mắn chuyển xong 700 chậu mai cảnh lên để tạm bên tỉnh lộ 631 giờ đang sửa sang để chờ Tết 2022 để bán

MINH LÊ

Các chậu mai được xe lôi chở từ ruộng để lên vùng cao tránh lũ

MINH LÊ

“Số mai này tui dự tính bán trong Tết 2022 tới, giờ nụ hoa dày nếu để nước ngập hoa sẽ thối rụng phải để lại chăm tới năm sau, nên bằng mọi giá phải chuyển hết lên kiếm đất cao thuê để tạm", anh Hải chia sẻ.

Diện tích mai cảnh trồng dưới ruộng của 3 xã Nhơn An, Nhơn Hạnh và Nhơn Phong cũng hơn 60 ha với gần 1,2 triệu chậu mai cảnh. Khi lũ về cũng là lúc nỗi vất vả của người trồng mai tăng lên gấp bội.

Nơi nào đất cao bà con liền thuể để chậu mai

MINH LÊ

Ruộng mai 100 chậu của ông Nguyễn Bảy ngập nước

minh lê

Nước ngập kinh hoàng, sạt lở chia cắt nhiều nơi ở Quảng Ngãi do mưa lớn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.