Người phụ nữ Việt phát triển vật liệu phủ chống cháy ở Úc

Khánh An
Khánh An
14/11/2021 14:30 GMT+7

Một nữ tiến sĩ người Việt được vinh danh là chuyên gia vật liệu hàng đầu tại Úc nhờ góp phần ứng phó cháy rừng tại nước này.

Tạp chí Research Magazine 2021 (Úc) mới đây vinh danh cô Kate Nguyễn là chuyên gia vật liệu tổ hợp hàng đầu tại Úc nhờ phát triển một vật liệu phủ giúp ứng phó với cháy rừng vốn thường xuyên xảy ra ở nước này.

Chuyên gia vật liệu tổ hợp Kate Nguyễn

CSV

Từ thực tế cháy rừng

Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam với các bằng kỹ sư hóa học và kỹ sư vật liệu, cô lên đường sang Úc du học và lấy bằng tiến sĩ kỹ sư dân dụng tại Đại học Melbourne. Cũng tại đây, cô mong muốn được dùng chuyên môn của mình để hạn chế thiệt hại đối với nhà cửa, công trình ở nông thôn trong các trận cháy rừng tàn phá nhiều nơi trên đất nước Úc. Kate chia sẻ rằng sau khi sang Úc học tiến sĩ vào năm 2011, cô biết đến nhiều vụ cháy rừng dữ dội trong những tháng hè. Điều này khiến cô nghĩ đến giải pháp từ góc độ chuyên môn ngành vật liệu và xây dựng.

Theo tờ The Australian, chuyên gia 38 tuổi này đang phát triển một vật liệu phủ chống cháy cho các công trình ở nông thôn. Theo cô, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ cháy rừng gia tăng theo biến đổi khí hậu và ngày càng đe dọa tính mạng con người, môi trường và nhà cửa. Những trận cháy rừng thường lan nhanh và công trình ở nông thôn sẽ chỉ cần chịu được nhiệt, lửa trong thời gian ngắn trước khi nguy hiểm qua đi. Đây cũng là lý do cô nảy ra ý tưởng bổ sung vật liệu phủ trên các công trình hiện hữu để kéo dài thời gian chịu nhiệt.

Đến mong muốn chống cháy bền vững

Nữ tiến sĩ hiện là giảng viên cấp cao tại Đại học RMIT và kỹ sư trưởng của Cladding Safety Victoria (CSV) - sáng kiến của chính quyền bang Victoria nhằm chống cháy cho các công trình bằng vật liệu phủ. Cô đang phát triển lớp phủ chống cháy cho các công trình trong một dự án độc lập được tài trợ bởi quỹ dành cho những nhà khoa học nữ của L’Oréal - UNESCO.

Thảm họa cháy rừng ở Úc

Theo Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Úc, nước này thường xuyên đối phó những đợt cháy rừng nghiêm trọng, trong đó có mùa cháy rừng gần đây vào năm 2019 - 2020 gây thiệt hại nặng trên diện tích hơn 18.630.000 ha. Ít nhất 34 người thiệt mạng dưới tác động trực tiếp, bên cạnh hơn 9.350 nhà cửa, công trình bị thiệt hại với ước tính thiệt hại vật chất lên đến hơn 103 tỉ USD.

Lớp phủ do cô phát triển khác với những tấm chống nóng bên ngoài tòa nhà. Những tấm chắn đó có thể gây nguy hiểm và từng bị cho là nguyên nhân gây cháy lan tại chung cư Grenfell ở London (Anh) vào tháng 6.2017 khiến 72 người thiệt mạng. Do đó, việc sử dụng những tấm chắn bên ngoài các tòa nhà ở Úc đã bị nhiều người chỉ trích. Cô Kate cho rằng việc phân tích các vấn đề liên quan tấm chắn xảy ra gần đây cho thấy một số người chưa có cái nhìn toàn diện về công trình. Theo đó, các tấm chắn có thể giúp kiểm soát nhiệt độ tòa nhà tốt hơn, nhưng vấn đề an toàn phòng cháy luôn phải là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Lớp phủ giống như ceramic mà chuyên gia này đang phát triển là lớp chống cháy phủ lên tường tòa nhà và có chức năng như lớp bảo vệ ngoài. Vật liệu này còn lấp đầy những khe hở, giúp tăng khả năng chống cháy và chống nóng. Hiện cô đã thành công trong việc dùng vật liệu giúp giảm nhiệt và áp lực cần thiết để chế tạo lớp phủ. Cùng với các đối tác công nghiệp, cô dự kiến sẽ đưa vật liệu phủ chống cháy thương mại hóa trong vòng 1 năm. Đáng chú ý, vật liệu do cô phát triển còn được làm từ rác thải công nghiệp và xây dựng, giúp sáng kiến mang tính bền vững.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.