Người Sài Gòn phát 'sốt' xôi vò nguyên múi sầu riêng 'khủng': 3 tiếng hết vèo 10kg xôi

04/07/2019 12:39 GMT+7

Bà Hà bán xôi, chè hơn 30 năm nay tại khu chợ cũ Tôn Thất Đạm (Q.1, TP.HCM). Thời gian gần đây, gánh xôi của bà Hà là địa chỉ nhiều người săn đón với món xôi vò sầu riêng nguyên múi “siêu to”, hấp dẫn.

3 tiếng bán hết 10kg xôi
Bà Lê Thị Thu Hà (52 tuổi) chủ gánh xôi Hà Dung mới cho lên kệ món mới xôi sầu riêng nguyên múi được 4 ngày mà độ “hot” của món này khiến bà cũng không ngờ đến. Bình thường, bà Hà bán xôi từ 13 giờ tới 20 giờ. Thời gian gần đây, món xôi sầu riêng được nhiều người yêu thích, cộng thêm múi sầu riêng “siêu to” độc lạ của bà nên mới 16 giờ đã bán hết bay 10 kg xôi. Bà Hà nhẩm tính: “Mai chắc phải làm thêm chút nữa chứ khách đến mà hết xôi bán tội người ta”.
Chỉ một gánh xôi nhỏ trước cổng trường mà có đến 4 người bán vẫn không kịp ngơi tay. Khách tới mua cứ 10 người thì 9 người kêu món xôi vò sầu riêng, ai nấy đều háo hức để được thưởng thức món ăn này. Chị Vũ Tuyết Vân (19 tuổi) cho hay: “Tôi thấy trên mạng xã hội nhiều trang về ẩm thực chia sẻ món này nên tôi tìm đến đây ăn thử coi sao”.
Xôi vò sầu riêng của bà Hà có nhiều mức giá khác nhau. Xôi được gói trong lá chuối, gói không sầu riêng có hai mức giá: 8.000 đồng và 10.000 đồng. Gói có sầu riêng giá 35.000 đồng (múi nhỏ) và 80.000 đồng (múi sầu riêng lớn, loại này được để trong hộp).
Bà Hà cẩn thận khoét 2 lỗ trên hộp để sầu riêng không bị hơi nóng của xôi làm cho bị nhão, mất ngon.
'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng1

Gánh xôi nhỏ lọt thỏm trong vòng trong, vòng ngoài khách hàng tới mua

Ảnh: Trịnh Thanh

'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng2

Khách ghé mua phải chờ 10 - 15 phút mới có xôi đem về

Trịnh Thanh

Hương vị xôi 30 năm vẫn níu khách

Bà Hà và em gái tên Dung mở gánh xôi này đã hơn 30 năm, từ ngày còn thiếu nữ. Hai chị em không ai lập gia đình mà nương tựa vào nhau. Bà Hà tiếc: “Tôi không lập gia đình nên nữa không có ai nối nghiệp”, nhưng rồi bà lại tặc lưỡi: “Kệ cũng không sao”.
Mỗi ngày bà Hà bán 4 món xôi, 2 - 3 món chè, bánh tét, bánh khoai mì. Thời gian này, bà Hà đang sửa sang lại căn bếp vì mưa dột nên gánh xôi của bà trống đi hẳn. Bà chỉ làm được bánh tét, cơm rượu và xôi vò sầu riêng để bán. Nhờ sự lan tỏa trên mạng xã hội mà món xôi vò được nhiều người tìm đến mua, bà Hà phấn khởi: “Ngày trước bán đến 7 - 8 giờ vẫn còn chưa hết, ế cả trăm gói xôi mỗi loại. Bây giờ, khách đến đông tôi thấy mừng”.
'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng3

Bà Hà là người thân thiện, chân phương. Người phụ nữ dùng cả thanh xuân gắn bó với nghề bán xôi vẫn ưa thích chiếc áo bà ba giản dị

Trịnh Thanh

'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng4

Gói xôi giá 10 ngàn được gói trong lá chuối để xôi luôn nóng và giữ được mùi thơm

Trịnh Thanh

Ai đã từng ăn xôi bà Hà thì khó lòng mà quên được hương vị. Anh Lê Kiên Cường (40 tuổi): “Tôi mua ở đây lâu rồi, mỗi thứ xôi lại có một hương vị khác nhau. Nhà tôi ở quận 3 nhưng cả hai vợ chồng đều thích ăn ở đây nên thèm là tôi chạy qua mua”. 
Anh Cường cho biết thêm, món xôi vò sầu riêng là món anh thích nhất, bởi ở đây xôi không quá béo, không quá ngấy và không nặng mùi sầu riêng như những chỗ khác.
Thưởng thức một phần xôi vò mới thấy lời anh Cường quả không sai. Sầu riêng được gỡ hạt, đánh tơi cùng với xôi vò nên hương vị của nếp và đậu xanh đặc trưng không bị lấn át. Thay vào đó, nó giúp món xôi trở nên đặc biệt bởi mùi thơm nức mũi và độ béo ngậy.
Với những thực khách là tín đồ sầu riêng thì món xôi vò này thích hợp thỏa mãn niềm đam mê thứ quả miền nhiệt đới. Vừa ăn xôi vò, vừa nhấp nhám múi sầu riêng thì khó lòng mà cưỡng lại. Bà Hà không lấy cố định sầu riêng ở một mối nào, ai bán ngon, chất lượng thì bà mua.
'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng5

Sầu riêng được gỡ thịt trộn chung với xôi vò tạo nên mùi thơm hấp dẫn, quyến rũ lòng người

Trịnh Thanh

'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng6

Hộp xôi sầu riêng lớn được cắt góc để giữ độ thơm ngon

Trịnh Thanh

'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng7

Bà Hà bán thêm bánh tét các loại từ chay, mặn, ngọt

Trịnh Thanh

'Nóng hổi' món xôi vò nguyên múi sầu riêng8

Đây là hộp sầu riêng cuối cùng trong ngày, bà Hà để lại cho tôi. Tấm lòng thơm thảo và sự trìu mến của bà cũng là điều níu chân thực khách quay lại

Trịnh Thanh

Bà chia sẻ cách nấu xôi: “Mình phải canh kỹ nếu nhiều nước dừa quá là nó nhão, đóng cục không tơi ra. Mình canh số lượng gạo, đậu để đổ nước cốt dừa cho vừa tới”. Mỗi ngày bà dậy từ 4 giờ sáng để nấu xôi, khi nào xong là chở ra chợ bán. Gánh xôi của bà không có chỗ ngồi cố định, mùa hè học sinh được nghỉ thì bà ngồi trước cổng trường học, còn bình thường bà xin ngồi một góc trước nhà hàng gần đó.
Bán xôi chạy, bà Hà vừa mừng vừa lo, bà hỏi tôi: “Con ơi, có phải trên mạng nó chỉ nổi được mấy bữa thôi phải không? Đến khi hết người ta không ghé mua nữa phải không?”. Tôi thoáng bất ngờ vì câu hỏi chân phương của bà, hẳn vì thời trước công việc bán buôn vất vả lại ế ẩm khiến bà thấy lo sợ. Tôi chỉ biết an ủi bà ráng giữ cho sao được hương vị như bây giờ thì khách sẽ quay lại, bà cười nhẹ nhõm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.