Các nhà nghiên cứu kêu gọi: Nếu bạn thích thịt, có thể ăn ở mức độ vừa phải.
Nhóm chuyên gia từ Đại học Harvard đã phân tích dữ liệu từ hơn 206.000 người tham gia trong 36 năm để khám phá "sắt heme" ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe.
Sắt heme là dạng sắt được cơ thể hấp thụ dễ nhất, có trong nhiều loại thịt bao gồm thịt bò, thịt cừu, gan và một số loại cá.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy loại sắt này làm tăng sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.
Theo đó, kết quả đã phát hiện những người tiêu thụ nhiều sắt heme có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với người tiêu thụ ít, theo Express.
Mặc dù vậy, sắt heme rất cần cho sức khỏe. Hấp thụ đầy đủ loại sắt này giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, rất cần thiết để có hệ miễn dịch khỏe mạnh và chức năng nhận thức tốt. Vì vậy, bạn có thể tiêu thụ thịt ở mức độ vừa phải.
Các nhà khoa học gợi ý rằng nên ăn hạn chế thịt đỏ và thay thế bằng thực phẩm từ thực vật, như các loại đậu, các loại hạt - thường chứa sắt không heme. Kết quả của nghiên cứu trên cho thấy loại sắt này không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Frank B. Hu, giáo sư chuyên về dinh dưỡng và bệnh tiểu đường, Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, cho biết: Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.
Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới khuyến nghị không nên tiêu thụ quá 3 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần, tương đương với khoảng 350 g thịt chín.
Bình luận (0)