Đây là nguyên nhân số 1 của bệnh tiểu đường loại 2

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
02/10/2022 00:08 GMT+7

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người trên 45 tuổi, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng mắc bệnh.

Khi không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vì vậy, việc biết các dấu hiệu và cách ngăn ngừa tình trạng này là rất cần thiết.

Tiến sĩ, bác sĩ Eric Stahl tại Bệnh viện Đại học Staten Island (Mỹ) chia sẻ những điều cần biết về bệnh tiểu đường.

1. Những điều cần biết về bệnh tiểu đường loại 2

Shuttrstock

Kiểm tra đường huyết

Tiến sĩ Stahl giải thích: "Bệnh tiểu đường là tình trạng cơ thể điều hòa lượng đường trong máu bị gián đoạn. Các tế bào cần insulin để hấp thụ đường.

Khi cơ thể không sản xuất insulin (bệnh tiểu đường loại I) hoặc cơ thể ngừng phản ứng với insulin (bệnh tiểu đường loại 2), đường huyết sẽ tích tụ trong máu.

Theo thời gian, lượng đường trong máu tăng cao gây hại cho tim, thận, mắt, mạch máu và dây thần kinh".

2. Yếu tố rủi ro

Theo tiến sĩ Stahl, “Thừa cân hoặc béo phì là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất để phát triển bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống nghèo nàn, hút thuốc, uống nhiều rượu và căng thẳng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cuối cùng, những người có quan hệ họ hàng với các thành viên trong gia đình mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguồn gốc chủng tộc hoặc dân tộc nhất định (người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, người Mỹ Latinh/gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa hoặc người gốc Thái Bình Dương) nên được kiểm tra thường xuyên hơn do nguy cơ gia tăng của họ".

3. Bệnh tiểu đường loại 2 rất nguy hiểm nếu không được điều trị

Tiến sĩ Stahl cho biết: “Bệnh tiểu đường không được điều trị và lượng đường trong máu tăng cao theo thời gian có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim, đột quỵ, bệnh thận, bệnh động mạch ngoại vi, tổn thương mắt và tổn thương thần kinh.

4. Dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2

Thường xuyên khát nước có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2

Tiến sĩ Stahl cho biết: "Những người mắc bệnh tiểu đường, thậm chí không kiểm soát được, có thể không có triệu chứng trong một thời gian. Những người khác có thể bị khát nhiều hơn, đi tiểu, thèm ăn, mệt mỏi, mờ mắt và giảm cân", theo Eat This, Not That!

5. Những người trên 45 tuổi nên được kiểm tra

Tiến sĩ Stahl khuyến cáo: “Do sự khởi phát không thường xuyên của bệnh, tất cả mọi người trên 45 tuổi nên được tầm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, việc sàng lọc được khuyến nghị cho những người dưới 45 tuổi bị thừa cân và có các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol cao, huyết áp cao, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, có nguồn gốc chủng tộc hoặc dân tộc nhất định (người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á, Người gốc Latinh/gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa hoặc người gốc Thái Bình Dương) hoặc có tiền sử bệnh tiểu đường thai kỳ.

Việc tầm soát được thực hiện bằng xét nghiệm máu - mức đường huyết lúc đói hoặc hemoglobin A1C, là mức đường huyết trung bình trong vòng 2 đến 3 tháng trước đó", theo Eat This, Not That!

6. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Béo phì, lối sống ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn thường góp phần vào tình trạng kháng insulin (không đáp ứng với insulin)

shutterstock

Tiến sĩ Stahl nhấn mạnh: “Sự phát triển của bệnh tiểu đường có liên quan đến một số yếu tố khác nhau.

Béo phì, lối sống ít vận động và chế độ ăn uống nghèo nàn thường góp phần vào tình trạng kháng insulin (không đáp ứng với insulin).

Tiền sử gia đình và di truyền nói chung là nguyên nhân làm suy giảm hoặc giảm sản xuất insulin.

Kết hợp, lượng đường trong máu tăng cao, cuối cùng dẫn đến bệnh tiểu đường và làm gián đoạn thêm việc sản xuất và hiệu quả insulin".

7. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo tiến sĩ Stahl, việc thay đổi lối sống là điều quan trọng nhất của việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngay cả việc giảm cân khiêm tốn và tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể tạo ra tác động đáng kể. Muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường cũng nên tập trung vào việc kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol và bỏ thuốc lá, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.