Lá lành đùm lá rách

Người thợ hồ đột quỵ, hỏng 2 quả thận

0 Thanh Niên

Một người thợ hồ nghèo khó ở Quảng Trị lâm cảnh ngặt nghèo khi bị đột quỵ và suy thận nặng đang rất cần sự cứu giúp, hỗ trợ của cộng đồng.

Đó là trường hợp ông Nguyễn Thanh Dũng (50 tuổi, trú đội 7, thôn An Bình, xã Thanh An, H.Cam Lộ, Quảng Trị), hiện đang được cứu chữa tại Khoa Đột quỵ (Bệnh viện Trung ương Huế).

Người thợ hồ đột quỵ, hỏng 2 quả thận - ảnh 1

Ông Dũng đang được điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế

NGUYỄN PHÚC

Trước đó, vào đêm 20.3, ông Dũng đau đầu dữ dội và được người nhà đưa vào Huế cấp cứu. Tai biến não đã khiến ông bị liệt nửa thân, không nói được. Quá trình cứu chữa, người thân bàng hoàng hơn khi hay tin 2 quả thận của ông Dũng bị suy nặng, giai đoạn cuối. “Đây thực sự là cú sốc lớn với gia đình, bởi từ trước đến nay gia đình không có điều kiện kiểm tra sức khỏe định kỳ nên hoàn toàn không hay biết tình trạng sức khỏe của anh Dũng tệ đến thế”, bà Phạm Thị Hóa (47 tuổi, vợ ông Dũng) nói trong nước mắt.

Cũng theo bà Hóa, trước khi nhập viện cấp cứu, ông Dũng vừa khỏi Covid-19 được vài ngày. Bà Hóa cho hay, nhiều ngày qua, bệnh viện đã tiến hành chạy thận cho ông Dũng. “Chạy thận chỉ là để cầm cự, còn về lâu dài phải tìm được người hiến ghép thận. Muốn ghép cần có thận phù hợp, mà có rồi thì không biết tiền đâu để lo cho ca ghép, thuốc men”, bà Hóa nói.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Nguyễn Thanh Dũng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến ông Dũng trong thời gian sớm nhất.

Tại gia đình ông Dũng, ngôi nhà cấp 4 ven QL1A đã nhiều năm chưa có điều kiện tu sửa. Cha mẹ ông Dũng đã 75 tuổi nhưng vẫn bám đồng áng, vợ chồng ông Dũng cũng làm ruộng. Lúc xong vụ thì ông Dũng đi làm thợ xây, bà Hóa đi phụ thợ, có khi đi làm công rửa bao bì tại cơ sở phế liệu. Hoàn cảnh gia đình đã khó khăn nay càng thêm khốn đốn, bi đát. Đứa con đầu là bé gái đang học lớp 10 tại Trường THPT Chế Lan Viên, hai con nhỏ đứa lớp 6, đứa lớp 1.

“Bà cháu tôi giờ chỉ còn biết lạy trời khấn đất sao cho Dũng được sống. Nếu có phải bán luôn ngôi nhà cấp 4 xập xệ này để lo cho Dũng, tôi cũng cam lòng. Chỉ có điều là không biết mấy đứa cháu sau này ăn ở, học tập thế nào”, cụ Lê Thị Sen, mẹ ông Dũng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sống khổ bên nhà máy thủy điện

Sống khổ bên nhà máy thủy điện

Nhiều năm qua, thủy điện Đăk Psi 5 (xã Đăk Psi, H.Đăk Hà, Kon Tum) xả lũ gây ngập lụt, ảnh hưởng đến tài sản và sự an toàn của hàng chục hộ dân tại 2 thôn Đăk Wét và Đăk Rơ Wang (xã Đăk Psi).

Cơ quan chưa trả lời bạn đọc 178.5.2022

Cơ quan chưa trả lời bạn đọc 178.5.2022

Tiếp theo những hồ sơ, đơn thư của bạn đọc do Báo Thanh Niên chuyển tới các cơ quan chức năng trong tháng 5.2020 và tháng 6.2020 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Yêu cầu nhà máy gạch trả lại đất cho dân sản xuất

Yêu cầu nhà máy gạch trả lại đất cho dân sản xuất

Ngày 15.5, Phòng TN-MT TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) cho biết đang củng cố hồ sơ, thủ tục để xử phạt hành chính các hành vi sai phạm của Nhà máy gạch tuy nen Phổ Hòa (thuộc Công ty CP gạch Phổ Hòa), liên quan đến bãi trữ đất nguyên liệu làm hư hỏng ruộng lúa của dân, thuê đất lúa của dân sử dụng sai mục đích.