Người thuộc nhóm máu nào có nhiều nguy cơ ung thư phổi hơn?

0 Thanh Niên Online

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong do ung thư trên thế giới. Vì vậy, ung thư phổi là mối quan tâm sức khỏe cộng đồng rất lớn.

Ung thư phổi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như hút thuốc, uống rượu, nhiễm trùng và tiếp xúc với bức xạ ion hóa...

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nhóm máu cũng có liên quan với nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, các cơ chế phân tử liên quan còn chưa rõ ràng.

Các kháng nguyên nhóm máu có thể ảnh hưởng đến các phản ứng viêm toàn thân liên quan đến ung thư ác tính.

Người thuộc nhóm máu nào có nhiều nguy cơ ung thư phổi hơn? - ảnh 1
Nghiên cứu cho thấy nhóm máu cũng có liên quan với nguy cơ ung thư phổi

Shutterstock

Nhóm máu A có thể làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể, dẫn đến sự phát triển của ung thư, theo Spandidos Publications - nhà xuất bản khoa học có uy tín quốc tế lâu đời về tiêu chuẩn xuất sắc và khoa học chất lượng cao.

Nghiên cứu thực nghiệm cũng phát hiện ra rằng kháng nguyên A có thể cải thiện khả năng trốn thoát miễn dịch và ngăn ngừa quá trình tự chết tế bào.

Các kết luận đã đề cập ở trên có thể là cơ sở cho tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi có nhóm máu A ngày càng tăng.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của nhóm máu đối với nguy cơ ung thư phổi còn liên quan đến sắc tộc. Tỷ lệ mắc ung thư phổi khác nhau ở các vùng khác nhau do lối sống khác nhau.

Phân tích tổng hợp này cung cấp đánh giá chính xác hơn về mối liên hệ giữa nhóm máu với nguy cơ ung thư phổi so với các nghiên cứu trước đây.

Đối với nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được 372 bài báo từ nhiều cơ sở dữ liệu khoa học khác nhau, bao gồm Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ PubMed, trang tin khoa học Web of Science và nền tảng chứa gần 2.500 tạp chí khoa học Science Direct.

Người thuộc nhóm máu nào có nhiều nguy cơ ung thư phổi hơn? - ảnh 2

Kết quả cho thấy người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn

Shutterstock

Tổng cộng có 26 nghiên cứu liên quan đến 12.598 bệnh nhân ung thư phổi và 3.299.927 người khỏe mạnh làm đối chứng.

Kết quả phân tích tổng hợp các nghiên cứu bệnh chứng được phân tích trong nghiên cứu này cho thấy người có nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, theo Spandidos Publications.

Tuy nhiên, kết quả này không áp dụng cho người da trắng. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng khẳng định người da trắng có nhóm máu O ít có nguy cơ mắc ung thư phổi hơn.

Do thiết kế nghiên cứu khác nhau có tác động rất lớn đến kết quả nghiên cứu, nên cũng có 3 nghiên cứu cho thấy nhóm máu không liên quan đến nguy cơ ung thư phổi.

Vì vậy, cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn và chất lượng hơn để khám phá tốt hơn mối liên quan giữa nhóm máu và nguy cơ ung thư phổi, theo Spandidos Publications.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Nam giới có con ở độ tuổi nào là tốt nhất?

Đàn ông có thể tiếp tục sản xuất “tinh binh” trong suốt cuộc đời của họ, nhưng cả số lượng và chất lượng đều giảm, gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Do đó, điều quan trọng cần biết là có một khung tuổi nhất định là thời điểm tốt nhất để họ có thể trở thành cha.