Phát hiện nhóm máu dễ bị cholesterol cao nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
02/12/2022 04:01 GMT+7

Nghiên cứu trước đây, được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NIH), cho thấy người có nhóm máu A có mức cholesterol 'xấu' cao hơn, từ đó dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Lượng cholesterol cao có thể gây tích tụ chất béo trong mạch máu, hình thành mảng bám khiến máu khó chảy qua các động mạch. Đôi khi, các mảng bám này có thể vỡ đột ngột và tạo thành cục máu đông gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol cao có thể do di truyền, nhưng thường do lối sống không lành mạnh nên có thể phòng ngừa và điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm lượng cholesterol cao, theo Mayo Clinic.

Nghiên cứu nhằm mục đích tìm mối liên quan giữa nhóm máu với mức cholesterol và bệnh động mạch vành

Shutterstock

Vì vậy, biết mình có nguy cơ mắc cholesterol cao có thể giúp bạn thay đổi trong chế độ ăn uống và tập luyện để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ khoa tim mạch Bệnh viện Đại học Wuhan (Trung Quốc) thực hiện, nhằm mục đích tìm mối liên quan giữa nhóm máu với mức cholesterol và bệnh động mạch vành.

Tổng cộng có 898 bệnh nhân được chụp mạch vành đã được đưa vào nghiên cứu và được chia thành 2 nhóm: nhóm mắc bệnh mạch vành và nhóm không mắc bệnh mạch vành dựa vào kết quả chụp mạch.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc điểm cơ bản giữa các nhóm khác nhau và khám phá mối liên quan giữa nhóm máu với mức cholesterol và bệnh mạch vành, theo NIH.

Kết quả đã cho thấy những người thuộc nhóm máu A có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn so với các nhóm máu còn lại, theo NIH.

Những người thuộc nhóm máu A có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn so với các nhóm máu còn lại

Shutterstock

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy bệnh nhân mắc bệnh mạch vành có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn đáng kể, đồng thời mức cholesterol “tốt” HDL thấp hơn so với những người không mắc bệnh.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch, các nhà nghiên cứu nhận thấy người có nhóm máu A có mức cholesterol tổng cao - làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh mạch vành.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Dữ liệu chỉ ra rằng có mối liên quan giữa nhóm máu với mức cholesterol tổng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoảng 10,5% ảnh hưởng của nhóm máu A đối với bệnh mạch vành là do mức độ cholesterol tổng cao, theo NIH.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.