Người trẻ nghĩ cách giúp gia đình gượng dậy sau bão số 9

Lê Thanh
Lê Thanh
29/10/2020 11:18 GMT+7

Nhiều người trẻ miền Trung xa quê đã nghĩ nhiều cách để giúp người thân có thể vượt qua những khó khăn sau bão số 9 .

Kiếm tiền gửi về quê

Theo anh Trần Thanh Vĩnh (31 tuổi, quê Bịnh Định, đang làm việc ở TP.HCM), cho biết suốt những ngày qua, khi bão số 9 đi vào đất liền các tỉnh miền Trung, lòng anh như lửa đốt.
"Giờ bão tạm đi qua. Cha kể nhà đã bị sập một nửa. Cây cối, hoa màu bị gió thổi bay. Nhưng may mắn là mọi thành viên trong gia đình vẫn bình an vô sự", anh Vĩnh kể.

Mái tôn bị hư hỏng sau khi cơn bão đi qua ở Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Văn Châu

Anh Vĩnh cho biết cha mẹ vốn dĩ đã khổ cực, mùa màng năm nay coi như không còn hy vọng. "Mình sẽ tiết kiệm chi tiêu để tìm góp gửi về quê cho cha mẹ. Mình nghĩ đó là cách thiết thực nhất để phụ giúp gia đình", anh Vĩnh nói.
Không riêng anh Vĩnh, nhiều người trẻ quê ở miền Trung đang học tập, làm việc và sinh sống ở xa, cũng cho rằng việc dành dụm tiền gởi về để gia đình có chi phí trang trải, khắc phục những sự cố do bão số 9 gây ra là cách giúp đỡ hữu hiệu nhất.
Nguyễn Vũ Nhật Đoan (26 tuổi, quê ở Quảng Nam, đang làm việc cho một thương hiệu cà phê ở Q.1, TP.HCM), cho biết từ ngày đi làm, mỗi tháng đều gửi tiền biếu cho bố mẹ. "Nhưng giờ ở quê bị bão số 9 hoành hành, thiệt hại tài sản của cải rất nhiều. Nên mình sẽ tìm thêm việc làm để có tiền gửi về quê nhiều hơn, giúp ba mẹ vơi đi khó khăn", Đoan nói.

Đi làm thêm, tiết kiệm để bố mẹ bớt gánh nặng

Với những sinh viên, cách mà các bạn nghĩ để phụ giúp gia đình trong giai đoạn này đó là tự lập, tự lo cho bản thân.
Theo Lê Văn Nguyên, quê ở Quảng Nam, SV Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, hầu hết sinh viên đều dựa vào khoản chu cấp hằng tháng của gia đình ở quê gởi vào. Từ tiền ăn, tiền chi tiêu đến học phí, nhà trọ đều của bố mẹ. "Đó là tiền từ những gánh lúa, tiền bán heo, vịt gà... nhưng bão đã cuốn bay tất cả. Nên mình sẽ đi làm thêm, kiếm tiền trang trải chi tiêu, đỡ phần gánh nặng cho bố mẹ", Nguyên chia sẻ.

Mái nhà anh Nguyễn Tịnh (Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị bão thổi tung

Phạm Anh

Tương tự, nhóm sinh viên Lê Vũ Bằng, Nguyễn Hoàng Dũng, Huỳnh Phan Vũ, cùng quê ở Quảng Ngãi, cũng cho biết sẽ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, để chủ động tiền ăn, trọ...
Nhiều sinh viên cũng cho biết sẽ thực hành tiết kiệm nhiều hơn trong sinh hoạt, giảm bớt việc chi tiêu những việc không đáng. Thay vì tiền chu cấp mỗi tháng 2 triệu, thì nay sẽ xin một nửa và tranh thủ tối đa thời gian có thể để đi làm thêm kiếm tiền tự xoay sở. Đó cũng là cách để giúp gia đình trong thời gian sau bão lũ.

Cây cối của một nhà dân tại huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi bị tiêu điều sau bão số 9

Văn Minh 

Còn Nguyễn Đại Dương, sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn, cho biết đang rủ bạn bè về quê ở Quảng Ngãi để phụ dọn dẹp sau bão. Nhà của cha mẹ Dương bị tốc mái, hư hỏng đồ đạc rất nhiều. Vườn tược quanh nhà cũng ngã rạp, khung cảnh nhà rất đìu hiu, tan hoang. "Mình sẽ rủ thêm 2 người bạn thân về thăm nhà, rồi cùng phụ cha mẹ quét dọn nhà cửa...", Dương nói.

Trước khi được Thủy Tiên trao 200 triệu đồng: đôi vợ chồng già chỉ nghĩ đến cái chết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.