Người Trung Quốc đầu tiên nhiễm virus B từ khỉ đã tử vong

0 Thanh Niên Online

Nạn nhân là nam giới, 53 tuổi, đang làm việc cho một viện nghiên cứu về động vật linh trưởng không phải con người. Các triệu chứng ban đầu bao gồm buồn nôn và nôn mửa. Hoàn cầu Thời báo dẫn trang tiếng Anh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đưa tin 1 tháng trước khi thể hiện triệu chứng, ông đã giải phẫu 2 xác khỉ chết hồi đầu tháng 3.2021.

Bác sĩ thú y này đến nhiều bệnh viện để được điều trị, nhưng sau đó qua đời vào ngày 27.5. Nhưng người tiếp xúc với ông hiện an toàn, theo báo cáo trên.

Người Trung Quốc đầu tiên nhiễm virus B từ khỉ đã tử vong  - ảnh 1

Báo cáo của CDC cũng nhấn mạnh Trung Quốc chưa từng ghi nhận ca tử vong hoặc ca nhiễm virus B trước đó. Bác sĩ thú y đã qua đời là ca nhiễm virus B đầu tiên trên người ở Trung Quốc.

Virus B, được phân lập lần đầu hồi năm 1932, là một loại virus alphaherpes gây bệnh ở khỉ thuộc giống Macaca. Nó có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp và trao đổi chất tiết của cơ thể với tỷ lệ tử vong từ 70% đến 80%.

Báo cáo của CDC nhận định virus B từ khỉ có thể gây nguy hiểm cho những nhân viên trong ngành, như bác sĩ thú y trên.

Báo cáo này cũng nhấn mạnh cần phải loại bỏ virus B trong quá trình phát triển các khuẩn rhesus không có mầm bệnh cụ thể và tăng cường giám sát trong phòng thí nghiệm khỉ và các nhân lực liên quan ở Trung Quốc.

WHO sẽ kiểm tra phòng thí nghiệm Vũ Hán, yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn trong nghiên cứu nguồn gốc Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm