Người Việt lan tỏa những điều tốt đẹp

06/11/2018 21:01 GMT+7

Victor Fontan, người đàn ông quốc tịch Tây Ban Nha có 4 năm sống ở TP.HCM chưa thể quên một lần được tặng chiếc áo mưa khi đạp xe giữa trời mưa tầm tã.

Anh Tây cảm động vì lòng tốt người Việt
Victor Fontan, người từng làm việc ở DDB & Tribal Worldwide Vietnam, chia sẻ lại câu chuyện khiến anh không ngừng nghĩ về nó thời gian qua: "Câu chuyện mới xảy ra cách đây ít ngày, trên đường đi làm về ở Sài Gòn, tôi đạp xe, bất ngờ trời đổ mưa, mỗi lúc một lớn hơn. Tôi không mang theo áo mưa và không biết phải xoay xở làm sao. Bỗng nhiên, có một người đàn ông chạy theo tôi, tháo ra từ xe của anh ta một bộ áo mưa và đưa cho tôi. Anh mỉm cười và quay trở lại chiếc xe đạp cũ kỹ, có phần biến dạng của mình. Anh lại gò lưng đạp xe, tiếp tục hành trình, nụ cười vẫn ở trên môi. Tôi muốn kể nhiều hơn nữa về người đàn ông ấy".
Hiện sinh sống tại Bangkok, Thái Lan, nhưng ấn tượng về người đàn ông Việt Nam tốt bụng vẫn in sâu trong tâm trí của Victor Fontan. 
Trong mắt nhiều người nước ngoài, người Việt Nam luôn có những phẩm chất, sự tử tế khiến họ ngưỡng mộ và cảm phục.
Cô Sasha Lakomkina, 22 tuổi, học tại Trường ĐH Điện ảnh và truyền hình Nga, luôn ấn tượng bởi những chuyến tình nguyện của những người Việt trẻ, hỗ trợ giúp người cao tuổi ở Nga : "Các bạn người Việt Nam rất tích cực trong các hoạt động của trường và cả ở ngoài xã hội. Đặc biệt, các bạn rất nhiệt tình tham gia vào các hoạt động giúp đỡ và tri ân người cao tuổi tại Nga. Chúng mình và các cụ già rất cảm kích về điều này".
Chị Dina Sdykhova, chuyên viên quản lý các hoạt động tại Trường ĐH Điện ảnh và truyền hình Nga, nhìn nhận: "Các bạn trẻ đến từ Việt Nam rất thích tham gia các hoạt động, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện. Tôi có thể nhìn thấy những gương mặt Việt Nam tốt bụng và năng nổ ở khắp nơi: tại các liên hoan phim sinh viên, các hoạt động giúp đỡ người cao tuổi, các hội thảo ở trường,... Các bạn không bao giờ từ chối giúp đỡ người khác".
Tự hào vì là người Việt Nam
Mỗi người một công việc khác nhau, nhưng mỗi du học sinh hay người lao động Việt Nam ở nước ngoài luôn cố gắng giữ hình ảnh đẹp của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Nguyễn Quỳnh Anh, 20 tuổi, du học sinh Trường ĐH Quốc tế Tokyo (Nhật Bản) luôn tự hào nói với bạn bè của nhiều quốc gia mình gặp gỡ, “Tôi là người Việt Nam”. Nữ sinh trưởng thành từ Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) giành học bổng toàn phần tới Nhật Bản 2 năm trước từng cùng nhiều người bạn đến từ Việt Nam của mình tự tin giới thiệu cho bạn bè tà áo dài Việt, món nem rán, bánh chưng truyền thống của những gia đình Việt Nam ngày tết.
Nguyễn Quỳnh Anh chia sẻ: “Tôi luôn tự hào mình đến từ Việt Nam, đang cùng nhiều người bạn của mình lan tỏa những giá trị tốt đẹp của người Việt ở Nhật. Hiện tại, có rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận của cộng đồng người Việt như VYSA, VPJ tại Nhật luôn cố gắng nỗ lực tổ chức tham gia các sự kiện cộng đồng, thông qua những chương trình này chúng tôi cùng lan tỏa hình ảnh Việt Nam đến bạn bè năm châu quốc tế. Người Việt, đặc biệt thế hệ các bạn trẻ Việt tại Nhật đã tổ chức rất nhiều sự kiện như chương trình sắc đẹp, đêm hòa nhạc, talk show mà các bạn bè nước ngoài cũng rất hứng thú tham gia”.
Hằng là cô giáo dạy tiếng Việt ở Đài Loan Ảnh nhân vật cung cấp
Cũng như Quỳnh Anh, Nguyễn Thu Hằng, 27 tuổi, giáo viên dạy tiếng Việt ở Đài Bắc, Đài Loan luôn vinh dự mỗi khi đảm nhận vai trò MC, phiên dịch tiếng Việt - tiếng Trung trong nhiều chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam tại Đài Loan. 
Nguyễn Kim Phượng, 28 tuổi, cựu du học sinh Trường Westfälische Hochschule, hiện sinh sống và làm việc tại Đức được nhiều bạn bè ngưỡng mộ, bởi sự nỗ lực của cá nhân cô, không chỉ vì những mục tiêu cá nhân mà còn giá trị cho cộng đồng.
Là một người mẹ trẻ, khi ở Việt Nam không hề có năng khiếu ngoại ngữ, nhưng theo chồng sang Đức, không muốn mình thụt lùi, không muốn xin trợ cấp xã hội, nên Phượng cố gắng thi đạt tiếng Đức và sau đó xin được một công việc tại công ty Đức, vừa có thu nhập, vừa có điều kiện tốt để chăm sóc gia đình, dạy dỗ con nhỏ.
Kim Phượng cho biết, bản thân cô và nhiều bạn trẻ làm việc trong Hội sinh viên Việt Nam tại Đức đã và đang tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, hỗ trợ giúp đỡ cộng đồng người tại Đức, đặc biệt ưu tiên phụ nữ và trẻ em.
Bạn trẻ Việt giới thiệu văn hóa Việt ở Nga Trung Nghĩa Võ
Với Nguyễn Hoàng Anh, 21 tuổi, sinh viên năm thứ ba ngành truyền hình tại Trường ĐH Điện ảnh và truyền hình Nga, người Việt trẻ tại Nga đã quảng bá hình ảnh quê hương theo hướng rất tích cực đến với nước bạn theo nhiều cách khác nhau.
“Qua giao lưu văn hóa ẩm thực, các bạn trẻ Việt Nam giúp cho nước bạn biết đến nhiều món ngon dân tộc mình. Chúng tôi cũng tham gia vào các hoạt động xã hội giúp đỡ và đến thăm hội người cao tuổi tại Nga...", Hoàng Anh cho hay.
Trong khi đó, anh Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Hiệp hội bóng đá người Việt Nam tại Nhật Bản, nhìn nhận không thể nhìn vào một vài trường hợp cá biệt mà đánh đồng cả một cộng đồng… Bên cạnh một số biểu hiện chưa đẹp của người Việt ở nước ngoài, theo anh Ba, còn rất nhiều câu chuyện tốt đẹp, nhân ái giữa con người với con người, con người với cuộc đời mà người Việt đang lặng thầm xây dựng…
Ý kiến:
* Đỗ Thị Mỹ Oanh, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Stony Brook New York, Mỹ: "Đa số người Việt trong mắt người Mỹ nói chung để lại ấn tượng khá tốt. Tôi đã gặp những giáo sư và tiến sĩ ngành hóa sinh và khoa học công nghệ, hai trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất hiện nay. Họ đều là người Việt Nam tài giỏi và cũng là những nhân tố không thể thiếu làm nên nền kinh tế phát triển của Mỹ hiện nay".
* Hoàng Thảo Ly, 21 tuổi, sinh sống và làm việc tại Phần Lan: "Cần cù, thông minh và hiền lành là những đức tính tốt đẹp của người Việt trong mắt người dân Phần Lan".
* Jesse Peterson, quốc tịch Canada, sống ở Việt Nam 8 năm: "Người Việt Nam sống chan hòa, tình cảm giữa những người hàng xóm với nhau rất đáng quý. Jesse có những người hàng xóm tốt bụng, quan tâm nhau như trong một gia đình...".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.