Người Việt mua sắm ô tô: Xe gầm cao cỡ nhỏ ngày càng được ưa chuộng

Trần Hoàng
Trần Hoàng
23/02/2022 15:46 GMT+7

Không phải là phân khúc ô tô bán chạy nhất Việt Nam nhưng những năm gần đây ô tô cỡ nhỏ gầm cao ngày càng được người Việt ưa chuộng, doanh số bán một số mẫu xe tăng cao chỉ sau một thời gian ngắn gia nhập thị trường.

Bất chấp thị trường ô tô Việt Nam ngày càng đa dạng về mẫu mã, ô tô gầm cao cỡ nhỏ rộ lên trong những năm gần đây vẫn đang tạo được sức hút với người tiêu dùng. Nếu như vào năm 2014, thời điểm ô tô gầm cao cỡ nhỏ đánh dấu sự trở lại Việt Nam với màn ra mắt của Ford EcoSport, thì sau 8 năm phân khúc này đã đa dạng hơn rất nhiều khi có khoảng 10 mẫu xe góp mặt.

Chỉ trong 2 năm trở lại đây, doanh số bán ô tô cỡ nhỏ gầm cao tại Việt Nam đã tăng gấp đôi

Trần Hoàng

Sự xuất hiện của hàng loạt cái tên mới cùng với sức hút trên thị trường giúp lượng tiêu thụ cũng như thị phần phân khúc ô tô cỡ nhỏ gầm cao tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Chỉ trong 2 năm trở lại đây, doanh số bán ô tô cỡ nhỏ gầm cao tại Việt Nam đã tăng gấp đôi.

SUV đô thị tại Việt Nam 2021: ‘Nghẹt thở’ cuộc đua giữa Toyota Corolla Cross và KIA Seltos
đình tuyên

Cụ thể, theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV)… trong năm 2020 tổng lượng tiêu thụ ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam đạt 24.369 xe, chiếm khoảng 6% tổng doanh số bán ô tô trong năm 2020.

Doanh số bán ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam

Nguồn: VAMA, HTV

Bước sang năm 2021, với sức hút của Toyota Corolla Cross, KIA Seltos... cùng sự xuất hiện của KIA Sonet, Toyota Raize hay bộ đôi Mazda CX-3, CX-30, tổng doanh số bán ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam tăng lên 47.226 xe, chiếm gần 12% lượng ô tô bán ra tại Việt Nam năm 2021.

SUV đô thị năm 2020: Toyota Corolla Cross và Seltos thay đổi ‘cuộc chơi’

đình tuyên

Trong số này, lượng xe Toyota Corolla Cross, KIA Seltos bán ra chiếm đa số. Cụ thể, Toyota Corolla Cross đạt doanh số bán 18.411 xe và KIA Seltos bán được 16.122 xe tại Việt Nam. Kết quả này giúp bộ đôi này góp mặt ở Top đầu trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất Việt Nam năm 2021. Trong khi đó, nguồn cung hạn chế so với nhu cầu đặt mua của khách hàng khiến những “tân binh” như KIA Sonet, Toyota Raize không đủ xe để bán. Như vậy, chỉ trong vòng 2 năm (từ 2020 - 2021) lượng tiêu thụ ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam đã tăng 51,5%.

Doanh số bán ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới

Trần Hoàng

Trong tháng đầu tiên của năm 2022, dù không phải là phân khúc ô tô bán chạy nhất Việt Nam nhưng ô tô gầm cao cỡ nhỏ vẫn chiếm gần 14% thị phần với 5.537 xe trong tổng số 40.273 xe ô tô đã tiêu thụ tại Việt Nam. Đứng đầu là phân khúc sedan hạng B (chiếm 7.281 xe).

Với sức hút đang tạo ra trên thị trường, doanh số bán ô tô gầm cao cỡ nhỏ tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.