Người Việt Nam cùng ‘Nối vòng tay lớn’

29/04/2022 11:19 GMT+7

Bài hát bất tử Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã và sẽ vang lên khắp đất nước ta trong dịp lễ mừng hòa bình-thống nhất 30.4 này.

Suốt tháng 5 năm 1975, người Việt Nam ở Sài Gòn, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đã hát vang bài hát bất hủ của nhạc sĩ Phạm Tuyên Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, một bài hát giờ đây còn được hát trên các sân vận động thi đấu thể thao có đội Việt Nam tham dự cả hôm nay và mãi cho đến những năm sau.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

T.l

Bây giờ, đất nước chúng ta đang tận sức vươn lên giành chiến thắng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, thể thao, ngoại giao, hội nhập quốc tế. Đó là khát vọng chiến thắng trong hòa bình, trong thống nhất. Đây bắt đầu từ sự chiến thắng chính bản thân mình, chiến thắng những yếu kém lạc hậu và lạc nhịp của mình để vươn lên sánh vai cùng thế giới.

Bây giờ, kỷ niệm ngày hòa bình-thống nhất 30.4.1975, người Việt Nam chúng ta lại hát vang bài Nối vòng tay lớn:

Rừng núi dang tay nối lại biển xa/Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà/Mặt đất bao la anh em ta về/Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng/Bàn tay ta nắm nối trọn một vòng Việt Nam

Cờ nối gió đêm vui nối ngày/Dòng máu nối con tim đồng loại/Dựng tình người trong ngày mới/Thành phố nối thôn xa vời vợi/Người chết nối linh thiêng vào đời Và nụ cười nối trên môi

Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay/Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi/Vượt thác cheo leo tay ta vượt đèo/Từ quê nghèo lên phố lớn nắm tay nối liền/Biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh

Rừng núi dang tay nối lại biển xa/Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà/Mặt đất bao la anh em ta về/Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng/Bàn tay ta nắm nối trọn một vòng Việt Nam

Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay/Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi/Vượt thác cheo leo tay ta vượt đèo/Từ quê nghèo lên phố lớn nắm tay nối liền/Biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh/Biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh/Biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh...

Ngày trước, khi mới sáng tác bài này, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để ca sĩ Khánh Ly hát, giọng hát mang đậm chất trữ tình tự sự.

Đêm nhạc chủ đề Nối vòng tay lớn tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Độc Lập

Nhưng những năm gần đây, Nối vòng tay lớn đã trở thành một bài hát nhạc rock mãnh liệt, có lẽ là bản rock mãnh liệt nhất trong âm nhạc Việt hiện đại. Hóa ra, Nối vòng tay lớn về bản chất là một bản rock đầy khao khát, mạnh mẽ, đầy khả năng thu hút và đương đầu, vừa lạc quan một cách đầy tự tin, tự chủ. Có hai từ được coi là “từ khóa” trong bài hát này, đó là từ “nắm” và “ nối”, nó như biểu tượng của một dân tộc đã quyết giành thống nhất, và khi giành được, sẽ nắm chắc thành quả mà mình đã trải qua bao đau khổ mất mát để có nó.

Cờ nối gió đêm vui nối ngày/Dòng máu nối con tim đồng loại/Dựng tình người trong ngày mới/Thành phố nối thôn xa vời vợi/Người chết nối linh thiêng vào đời/Và nụ cười nối trên môi...

Cho tới cả “Người chết nối linh thiêng vào đời”, thì sự “nối” này đã đi tới lời thề nguyện tột cùng. Âm nhạc và ca từ như thế là quá đậm chất rock, và khi các rocker hát vang bài hát này, có cảm giác những đợt sóng trào cuộn, những cơn cuồng phong khát vọng bay thẳng lên bầu trời. Đó là bản chất của nhạc rock.

Bài hát về ngày thống nhất non sông đã được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác từ mấy năm trước khi hòa bình và thống nhất thực sự đến với dân tộc Việt, với đất nước Việt Nam. Tôi chợt nhớ, nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác bài hát Tiến về Hà Nội khi cuộc kháng chiến chống Pháp còn dăm bảy năm nữa mới tới ngày đoàn quân giải phóng tiến về Thủ đô. Lòng yêu nước, tình yêu nhân dân, niềm tự hào dân tộc đã khiến cả Văn Cao và Trịnh Công Sơn sáng tác được những tác phẩm tiên báo tuyệt vời. Đó là linh cảm của những nghệ sĩ thiên tài.

Bây giờ, khi nghe lại bài Nối vòng tay lớn được trình diễn dưới hình thức rock, được phối hình ảnh một đất nước Việt Nam thanh bình hay một quân đội Việt Nam đủ cả hải, lục, không quân rẽ sóng ra khơi, xung phong chiếm cứ điểm, hay bay lên trời xanh Tổ quốc mình với hào khí ngất trời, càng tự hào và biết ơn người nhạc sĩ gầy gò mảnh khảnh đã sáng tác bài hát mãnh liệt, dữ dội này.

Cả dân tộc Việt Nam ta hãy cùng nhau “Nối vòng tay lớn”, vòng tay siết chặt tình yêu Tổ quốc thiêng liêng và khát vọng đưa đất nước ta tiến lên chinh phục những đỉnh cao mới. Xin cảm ơn cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vì bài hát rock yêu nước thương dân tới tận cùng này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.