Người Việt ở Nam Phi: Biến chủng Omicron và cuộc sống kiều bào thế nào?

01/12/2021 16:18 GMT+7

Cả thế giới đang hoang mang trước thông tin biến chủng Covid-19 mới có khả năng lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta. Cuộc sống người Việt tại quốc gia châu Phi này như thế nào?

"Tôi từng chết đi sống lại với Covid-19"

Trao đổi với Thanh Niên, chị Cao Thị Duyên cho biết cuộc sống tại nơi chị ở là thành phố Cape Town (nơi dân cư đông thứ nhì của Nam Phi) vẫn diễn ra bình thường. Các cửa hàng vẫn mở cửa hoạt động và chính phủ chưa ban bố lệnh cấm hay giãn cách xã hội.

“Cửa hàng của tôi vẫn hoạt động. Nhân viên tại đây cũng có triệu chứng sốt nhẹ và đã nghỉ từ ngày 29.11. Ban đầu, tôi cũng lo lắm vì khả năng lây lan tới 500%. Trước đó, tôi đã chết đi sống lại với Covid-19 nên rất lo”, chị Duyên chia sẻ.

Anh Nam sang Nam Phi đoàn tụ cùng gia đình chưa lâu thì đại dịch bùng phát
NVCC

Cô gái trẻ đã từng đối mặt với những triệu chứng nặng của Covid-19 nên đã có kinh nghiệm nếu lặp lại một lần nữa. Trước thông tin biến chủng mới, chị chú trọng việc sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với mọi người.

Anh Nguyễn Nam sang Nam Phi sống cùng gia đình được vài tháng thì đại dịch Covid-19 bùng phát. Anh dự định mở một tiệm ăn bán đồ ăn Việt Nam và cà phê. Nhưng, anh chưa kịp đặt cọc mặt bằng thì lệnh phong tỏa ban bố. Hiện tại, anh chuyển sang bán đồ ăn Việt Nam online và các loại bánh kem.

Trước thông tin biến chủng Omicron, anh Nam chia sẻ: “Mọi thứ diễn ra bình thường. Hiện tại, các quy định về dịch bệnh không có gì thay đổi".

Cuộc sống người Việt tại TP. Cape Town vẫn diễn ra bình thường trước thông tin biến chủng mới
NVCC

Từng vượt qua Covid-19

Nhớ lại thời gian nhiễm Covid-19, chị Duyên không khỏi rùng mình sợ hãi. Chị sống một mình và bắt đầu có triệu chứng từ đầu tháng 9.2021. “Ba ngày đầu, tôi sốt cao đến 41 độ. Ngày thứ 4 thì mất vị giác và tới ngày thứ 5 thì chảy máu mũi và ho kèm đờm. Tôi tự chữa khỏi bằng thuốc nam và xông 2 ngày 1 lần kèm vệ sinh sạch sẽ nữa”, chị kể lại.

Anh Nam không cảm thấy quá lo sợ trước thông tin biến chủng Covid-19 mới Omicron
NVCC

“Nhiều lúc, tôi nghĩ quả này chắc chết thật rồi. Tôi không dậy được nữa rồi. Nhưng cả gia đình ở quê phải làm sao. Điều đó giúp tôi gượng dậy mà sống”, chị xúc động nói thêm.

Chi phí điều trị tại nhà của chị trong 23 ngày là khoảng 35 triệu đồng (bao gồm ăn uống). “Tôi không đi bệnh viện, vì đi sẽ tốn nhiều hơn. Tôi tự mua thuốc điều trị tại nhà. Hầu hết, nhiều người người nước ngoài ở đây đều tự điều trị tại nhà nếu không có bệnh nền”, chị Duyên thông tin.

Chị Duyên vẫn còn ám ảnh những gì mà Covid-19 đã gây ra nhưng trước thông tin biến chủng mới chị vẫn bình tĩnh và lạc quan.

NVCC

Anh Nam không lo lắng hay sợ hãi trước những phát hiện mới về Omicron. Nhưng, không phải vì thế mà chủ quan, anh vẫn cẩn thận, đeo khẩu trang khi ra đường và sát khuẩn. Từ khi có biến chủng mới, cuộc sống không có gì thay đổi tại thành phố đông đúc, sầm uất nhất nhì Nam Phi này.

Nhưng nhìn lại 2 năm qua, anh Nam trầm mặc: “Ôi thay đổi nhiều thứ lắm. Tình hình kinh tế thay đổi, giàu thì mất nhiều, nghèo thì mất ít. Cuộc sống khó khăn rất nhiều, phải siết chặt chi tiêu. Thời gian dịch bệnh được kiểm soát và mở cửa cho khách du lịch thì kinh tế khởi sắc hơn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.