'Nguồn cội - Chuyện về những người hai quê hương'

13/01/2022 09:54 GMT+7

Nguồn cội – Chuyện về những người hai quê hương là tác phẩm về những trăn trở và giằng xé nội tâm của Nguyễn Đan Thy – một cô gái trẻ người Việt định cư trên đất Mỹ.

Mang trên mình những đặc điểm ngoại hình của người châu Á, từ đôi mắt, cánh mũi, đến làn da, cô gái trẻ lớn lên và trưởng thành ở đất Mỹ không tránh khỏi việc trở thành đối tượng của đủ loại khuôn mẫu mà người ta có thể nghĩ ra và không ngần ngại hỏi thẳng... Và Nguồn cội – Chuyện về những người hai quê hương chính là tiếng lòng của Nguyễn Đan Thy cũng như của bao con người có hai quê hương khác, luôn đặt mình trong cuộc chiến nội tâm để tìm xem mình thực sự là ai...

Với Đan Thy, viết như một cây cầu để giúp các nhóm bên lề được lắng nghe, được đồng cảm và được tôn trọng trong một thế giới ngày càng giao thoa hơn về chủng tộc và biên giới

n.n

Đó là sự giằng xé từ sự lạc lõng đến phẫn nộ, từ kiêu hãnh đến bình yên được Đan Thy thể hiện bằng những mẩu truyện ngắn, những vần thơ giúp bạn đọc có cái nhìn thấu suốt hơn về sự giao thoa bản sắc của những con người hai quê hương.

Tác giả đã mở đầu cuốn sách bằng những lạc lõng chơi vơi, dù trên danh nghĩa, cô luôn có hai nơi gọi là quê hương, nhưng tận sâu trong tâm hồn là cảm giác bị cho “ra rìa” và dường không có nơi mình thuộc về:

Khi người ta hỏi tôi từ đâu đến, tôi nói sự thật, ‘Tôi sinh ở Việt Nam rồi chuyển đến đây lúc đang học cấp hai. Vậy nên tôi đến từ cả hai nơi - Sài Gòn và Houston’. Tôi tự hào vì mình có hai căn tính. Tôi trân trọng sự khác biệt và đa dạng trong mình. Tôi thấy chỉ nhận mình là người Việt hoặc người Mỹ là không đúng. Tôi chẳng là gì cả, đồng thời tôi lại là cả hai. Tôi là sự pha trộn của những mảnh ghép, tôi là tôi.

Tôi là Nguyễn Đan Thy và tôi cũng là Tee Win, một chút Việt, một chút Mỹ, thoải mái mở bất cứ cánh cửa nào”.

Nguyễn Đan Thy sinh tại TP.HCM, Việt Nam, tốt nghiệp khoa Kinh Doanh, Đại học Babson, Mỹ. Năm 12 tuổi, cô chuyển đến sống tại Houston, Texas và từ đó, Thy chia đôi thời gian sống của mình: một nửa ở Mỹ, một nửa ở Việt Nam

nvcc

Sự lạc lõng, theo Đan Thy, bắt nguồn từ việc mất kết nối với hai nền văn hóa có liên hệ với mình: được sinh ra ở Việt Nam nhưng lại chẳng thành thạo tiếng mẹ đẻ, được nuôi dạy và lớn lên ở Mỹ nhưng vẫn có những khác biệt văn hóa cô không tài nào thẩm thấu nổi.

Nguồn cội – Chuyện về những người hai quê hương không chỉ có những cảm xúc và câu chuyện của riêng tác giả Đan Thy, mà còn là tiếng nói chung của không ít những con người hai quê hương khác, bao gồm những trải nghiệm và hoàn cảnh của những cá nhân khác được tác giả tường thuật lại. Tất cả đều để cất lên một tiếng nói nhỏ nhoi nhưng mạnh mẽ của cộng đồng những người đa bản dạng, mong muốn khơi dậy được nhiều hơn ý thức về sự giao thoa văn hóa, đồng thời khích lệ thế giới trân trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân và để họ tự hào về chính màu da của mình.

Nhân dịp ra mắt sách Nguồn cội - Chuyện về những người hai quê hương, tác giả sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện vào 9 giờ 30 ngày 15.1, tại Sân khấu chính Đường sách TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.