Nguồn cung dồi dào, giá bán xe máy tại Việt Nam ‘hạ nhiệt’ dịp cận Tết

Bá Hùng
Bá Hùng
06/01/2023 16:49 GMT+7

Nguồn cung dồi dào, trong khi sức mua tăng trưởng không đáng kể khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, hàng loạt mẫu mã xe máy tại Việt Nam được nhà phân phối giảm giá bán, một số dòng xe tay ga vốn hút khách cũng không còn đội giá hàng chục triệu đồng như những năm trước.

Bất chấp hàng loạt mẫu mã mới được các nhà sản xuất, phân phối lần lượt tung ra thị trường thời gian gần đây, thị trường xe máy Việt Nam vẫn khá trầm lắng dù dịp Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần.

Nhiều mẫu mã mới xuất hiện nhưng sức mua xe máy dịp trước Tết Nguyên đán 2023 chưa thực sự bứt phá

Nguồn cung dồi dào nhưng vắng khách

Theo các đại lý kinh doanh xe máy tại TP.HCM, từ cuối tháng 10.2022 nguồn cung nhiều mẫu xe máy từ nhà máy đã dồi dào hơn những tháng trước. Nhiều mẫu xe vốn hút khách như Honda Vision, Air Blade, Honda Wave Alpha hay Yamaha Sirius, Yamaha Grande... không còn tình trạng khan hàng, khách chọn mua đại lý luôn có sẵn xe để giao.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của hàng loạt mẫu mã mới như Honda Vario 160, Honda SH 160i, Yamaha XS155R...vào dịp cuối năm dương lịch 2022 cũng mang đến nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng mua sắm xe máy dịp cuối năm.

Tuy nhiên, rảo quanh các đại lý xe máy của Honda, Yamaha tại TP.HCM những ngày gần đây có thể thấy, lượng khách ra vào đại lý vẫn tấp nập nhưng phần lớn trong số này là khách mang xe đi chăm sóc, bão dưỡng. “Lượng khách đến tìm hiểu, hỏi mua xe những ngày gần đây có tăng so với những tháng trước nhưng vẫn không bằng so với thời điểm cận Tết của những năm trước”. - nhân viên bán hàng của một đại lý xe máy Honda ở quận 10, TP.HCm cho biết.

Nhiều đại lý xe máy vẫn vắng khách dù thị trường đang vào mùa mua sắm trước Tết Nguyên đán 2023

Không chỉ những cửa hàng xe máy ủy nhiệm của Honda, Yamaha... ngay cả những đại lý không chính hãng, chuyên kinh doanh xe máy nhập khẩu vốn tập trung nhiều mẫu mã của nhiều thương hiệu khác nhau nhưng cũng khá vắng khách. Trưởng bộ phận bán hàng của một đại lý xe máy trên đường Võ Văn Ngân, TP.Thủ Đức cho biết: “Nhiều mẫu xe hút khách như Honda Scoopy, Genio hay Yamaha Mio xuất xứ Indonesia... được đại lý nhập về số lượng lớn để phục vụ nhu cầu của khách hàng mua xe trước Tết nhưng đến thời điểm này, sức mua thực sự không như kỳ vọng. Lượng xe nằm kho vẫn còn khá nhiều trong khi chỉ còn hơn 2 tuần nữa đã đến Tết”.

Thực tế, so với năm 2021, lượng tiêu thụ xe máy tại Việt Nam năm 2022 đã có bước tăng trưởng. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong 3 quý đầu năm 2022 người Việt đã mua sắm tổng cộng khoảng 2,172 triệu xe máy, gần bằng lượng xe máy đã tiêu thụ trong cả năm 2021 (đạt 2,492 triệu xe). Tuy nhiên, những biến động của nền kinh tế cũng như giá nhiên liệu tác động đến thu nhập của người dân… đã khiến nhu cầu mua sắm xe máy của người Việt chậm lại trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán.

Nhu cầu mua sắm xe máy của người Việt chậm lại trong giai đoạn trước Tết Nguyên đán

Giá bán nhiều mã xe máy giảm mạnh

Trái ngược với tình trạng đội giá bán, khan hàng như những năm trước, hai tuần trước Tết Nguyên đán 2023 giá bán nhiều mẫu xe máy trên thị trường có xu hướng giảm sâu. Các mẫu mã vốn hút khách mua cũng không còn đội giá cao như những năm trước khi nguồn cung đã dồi dào hơn.

Tại một số đại lý ủy nhiệm của Honda (HEAD), giá bán thực tế của mẫu xe tay ga hút khách nhất thị trường - Honda Vision khá bình ổn. Cụ thể, phiên bản cao cấp có giá 35,6 triệu đồng, trong khi bản đặc biệt có giá bán 36,6 triệu đồng. Đối với Honda Vision phiên bản thể thao vừa được ra mắt, giá bán thực tế tại cửa hàng là 40,1 triệu đồng, cao hơn khoảng 3,5 triệu đồng so với giá đề xuất của Honda Việt Nam. Vẫn còn đội giá nhưng mức chênh lệch giá của Vision đã thấp hơn rất nhiều lần so với giai đoạn giữa năm 2022.

Honda Vario 160 do Honda Việt Nam (HVN) sản xuất và mới gia nhập thị trường nhưng mức giá cũng khá “dễ chịu”

Honda Vario 160 do Honda Việt Nam (HVN) sản xuất và mới gia nhập thị trường nhưng mức giá cũng khá “dễ chịu”. Cụ thể, giá bán thực tế mẫu xe này tại các HEAD đang ở mức từ 52 - 56,8 triệu đồng. Honda Air Blade cũng chỉ ghi nhận khoảng chênh lệch tối đa 2,6 triệu đồng ở các phiên bản 125 cc. Giá Air Blade 160 cc cũng ở mức từ 58 - 59,9 triệu đồng tùy phiên bản.

Tại một số đại lý Yamaha, các dòng xe tay ga như Janus, Grande cũng có giá bán thực tế khá sát với giá hãng đề xuất. Cụ thể, giá Janus bản giới hạn ở mức 33,7 triệu đồng. So sánh với giá đề xuất do Yamaha Việt Nam ghi nhận trên trang chủ, giá thị trường của Janus chỉ còn chênh lệch 600.000 đồng. Trong khi đó, Yamaha Grande cũng đang được nhiều đại lý bán với giá từ 47 - 55,1 triệu đồng tùy phiên bản.

Suzuki thậm chí còn giảm giá lên tới gần 50% đối với nhiều dòng mô tô xe máy

Suzuki thậm chí còn giảm giá lên tới gần 50% đối với nhiều dòng mô tô xe máy. Như Thanh Niên đã đưa tin, mới đây Suzuki Việt Nam làm không ít khách hàng bất ngờ khi thông báo điều chỉnh giá bán với các mẫu xe gồm: Intruder ABS, Gixxer 250, Gixxer SF250, GSX S150, GSX R150 và Impulse. Trong đó, một số mẫu xe như Intruder giảm hơn 32 triệu đồng, GSX S150 và GSX R150 giảm từ 17 - 30 triệu đồng. Đáng chú ý Gixxer 250 và Gixxer SF250 giảm tới 38,49 - 41,49 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.