Nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát dịch trong trường học

Liên Châu
Liên Châu
24/11/2021 22:24 GMT+7

Bộ Y tế cho biết, lượng lớn người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch Covid-19 và điều kiện khí hậu đang rất thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm phát triển bùng phát.

Tiêm vắc xin đầy đủ giúp kiểm soát dịch bùng phát khi học sinh trở lại trường

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bộ Y tế ngày 23.11 có Công văn số 9963/BYT-DP (Công văn 9963) gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành cả nước về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021 - 2022.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã có một số lượng người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, với điều kiện khí hậu mùa đông xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn.

Covid-19 sáng 25.11:1.155.778 ca nhiễm | Nhiều nhầm lẫn về gói hỗ trợ đợt 3

Để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh truyền nhiễm trong mùa đông xuân năm 2021 - 2022, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia) đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành quan tâm chỉ đạo UBND các cấp cấp thực hiện nghiêm Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày của Bộ Y tế.

Các địa phương cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021 - 2022, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế , vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, có ổ dịch cũ và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vắc xin cho người dân; chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở.

Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch.

Phòng chống dịch bệnh trong trường học

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn nguy cơ cao, đặc biệt tại các công trường xây dựng, nhà trọ; giám sát chặt chẽ, xử lý ổ dịch, cấp cứu điều trị kịp thời người mắc bệnh.

Với các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà, các địa phương khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng; tổ chức ngay các chiến dịch tiêm phòng sởi, rubella, ho gà cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% đến tận mô xã, phường.

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, thường xuyên làm vệ sinh môi trường tại trường học; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Số ca mắc cộng đồng đang có xu hướng gia tăng ở nhiều địa phương trên cả nước do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều ca bệnh không có triệu chứng, không rõ nguồn lây và có liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Có thời điểm, ca bệnh trong cộng đồng chiếm hơn 50% trong số ca nhiễm mới ghi nhận. Các ổ dịch tập trung tại các địa bàn tập trung dân cư, lây nhiễm thứ phát ngoài cộng đồng, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Trong thời gian tới, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là trong điều kiện thời tiết chuyển biến thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của vi rút.

Bộ Y tế

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.