Nguy cơ mất đất sản xuất vì bờ sông sạt lở

Phạm Đức
Phạm Đức
03/04/2024 08:04 GMT+7

Nhiều năm trở lại đây, bờ sông Lam đoạn thuộc địa phận xã Xuân Lam (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên tục bị sạt lở nghiêm trọng, cuốn trôi nhiều diện tích đất nông nghiệp khiến người dân và chính quyền địa phương rất lo lắng.

ĐẤT NÔNG NGHIỆP BỊ THU HẸP

Cứ mỗi năm trôi qua, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân ở thôn 1, 2, 3 của xã Xuân Lam (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nằm dọc theo bờ sông Lam với chiều dài khoảng 1,5 km lại bị thu hẹp dần, sông ngày càng ăn sâu vào bờ.

Nguy cơ mất đất sản xuất vì bờ sông sạt lở- Ảnh 1.
Nguy cơ mất đất sản xuất vì bờ sông sạt lở- Ảnh 2.

Nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân ở xã Xuân Lam đã bị cuốn trôi do sạt lở bờ sông

PHẠM ĐỨC

Theo người dân ở đây, bờ sông Lam đoạn qua địa bàn những năm qua liên tục sạt lở, khiến nhiều diện tích đất canh tác của họ bị nước cuốn trôi và tình trạng này hiện nay đến mức đáng báo động. Nguyên nhân là ở khu vực này chưa có kè chống sạt lở.

Ông Nguyễn Văn Hùng (60 tuổi, ngụ thôn 1, xã Xuân Lam) chỉ tay về phía cánh đồng lúa nằm dọc bên mép sông, cho biết ngoài diện tích trồng lúa thì trước đây khu vực này còn có phần đất canh tác hoa màu. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ đất trồng hoa màu đã bị sông "nuốt chửng" và mép sông hiện ăn vào tới sát bờ ruộng.

"Nước từ thượng nguồn đổ về khoét hàm ếch dưới lòng đất khiến bờ sông bị sạt lở suốt cả năm, nghiêm trọng nhất là vào mùa mưa lũ. Cứ đà này, nguy cơ cánh đồng lúa của người dân ở đây cũng sẽ bị xóa sổ", ông Hùng lo lắng.

Theo ông Nguyễn Minh Việt (53 tuổi, ngụ xã Xuân Lam), trung bình mỗi năm sông Lam lấn sâu vào bờ từ 1-2 m và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra giải pháp ngăn chặn tình trạng này. "Toàn bộ đất trồng rau màu của người dân chúng tôi trước đây nằm ngoài mép sông hiện tại khoảng 20 m. Người dân chỉ có nguyện vọng được chính quyền các cấp quan tâm sớm cho làm bờ kè chạy dọc bờ sông để chống sạt lở", ông Việt nói.

CẦN KINH PHÍ LỚN

Ông Đặng Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Xuân Lam, cho hay tình trạng sạt lở bờ sông Lam đoạn chảy qua địa bàn xã diễn ra từ nhiều năm nay và vài năm trở lại đây thì có dấu hiệu chậm hơn. "Hiện tại xã chúng tôi còn khoảng 5 ha đất sản xuất nông nghiệp của bà con nằm ngoài bãi bồi sông Lam đang bị đe dọa. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên để xin kinh phí làm bờ kè kiên cố nhưng theo dự toán của các sở, ngành thì chi phí đầu tư lên tới khoảng 1.000 tỉ đồng. Do kinh phí quá lớn trong khi nguồn ngân sách của tỉnh hạn hẹp nên chưa thể làm được. Việc sạt lở bờ sông Lam cũng đã được UBND tỉnh báo cáo với T.Ư để xin bố trí nguồn vốn thực hiện dự án", ông Hoài giải thích.

Ông Hoàng Tiến Anh, Trưởng phòng TN-MT H.Nghi Xuân, cho hay trước đây huyện cũng đã nhiều lần đề xuất với cấp trên xin làm dự án tuyến đê vừa chống sạt lở bờ sông vừa hình thành con đường sinh thái ven sông Lam. Tuy nhiên, do quy mô và kinh phí rất lớn, vượt ngoài khả năng của tỉnh nên chưa thể thực hiện được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.