Nguy cơ tái nhiễm Omicron trong 6 tháng là rất thấp

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/03/2022 10:10 GMT+7

Biến thể Omicron đang lây lan ở nhiều quốc gia và trở thành biến thể ưu thế. Các chuyên gia tin rằng với những người đã nhiễm Omicron thì nguy cơ tái nhiễm trong vòng 6 tháng là rất thấp.

Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron là thấp hơn so với các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2. Nhưng dù thế nào thì vắc xin vẫn là công cụ hữu hiệu giúp giảm nguy mắc bệnh nặng và tử vong, theo nhật báo The Straits Times (Singapore).

Các chuyên gia tin rằng nguy cơ tái nhiễm Omicron trong vòng 6 tháng là rất thấp

SHUTTERSTOCK

Dù vẫn chưa có đủ bằng chứng rõ ràng nhưng các quan sát cho thấy ở hiện tại, nguy cơ trong vòng 6 tháng tái nhiễm biến thể Omicron là cực kỳ thấp, phó giáo sư Hsu Li Yang, phó trưởng khoa y tế toàn cầu tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore, cho biết.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ bị tái nhiễm biến thể Omicron trong vòng 2 tháng đầu tiên là hiếm gặp, giáo sư Dale Fisher, chuyên gia tư vấn cấp cao tại khoa truyền nhiễm của Bệnh viện Đại học Quốc gia (Mỹ), cho biết.

Tuy nhiên, nguy cơ tái nhiễm biến thể Omciron sẽ tăng lên theo thời gian. Vì ngay sau khi nhiễm Omicron, cơ thể vẫn còn nồng độ kháng thể cao. Thời gian trôi qua sẽ khiến nồng độ kháng thể giảm dần và khả năng kháng lại virus cũng giảm theo.

Nguy tái nhiễm Omicron dù nhỏ vẫn có thể thể xảy ra ở một số ít bệnh nhân. Tỷ lệ tái nhiễm này tương đương với khả năng một người bị nhiễm thủy đậu đến 2 lần, nhà khoa học Paul Tambyah, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin (Singapore).

Biến thể Omicron có khả năng gây tử vong thấp hơn 75% so với Delta

Các nhà khoa học cũng cảnh báo nguy cơ Omicron sẽ biến đổi để phát triển thành một biến thể khác. Điều này có thể khiến các kháng thể mà người bệnh tạo ra do nhiễm Omicron trở nên vô hiệu và bị tái nhiễm biến thể mới.

Đối với những người chưa nhiễm Omicron thì việc ngăn ngừa nhiễm bệnh vẫn rất quan trọng. Dù có tiêm vắc xin nhưng vẫn có thể bị nhiễm Omicron. Các chuyên gia tin rằng vắc xin vẫn sẽ tiếp tục là vũ khí hiệu quả chống bệnh nặng và tử vong, theo The Straits Times.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.