Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động xây hàng nghìn căn nhà cho hộ nghèo Hà Giang

0 Thanh Niên Online

Sau hơn 1 năm triển khai Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công (NCC), cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại tỉnh Hà Giang, đã có hàng nghìn căn nhà được xây dựng. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng hoa tri ân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  /// Ảnh Duy Tuấn
Lãnh đạo tỉnh Hà Giang tặng hoa tri ân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Ảnh Duy Tuấn

3.336 căn nhà cho NCC, hộ nghèo

Tại Hội nghị tổng kết giai đoạn 1 (năm 2019 - 2020) chương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại tỉnh Hà Giang sáng nay, 17.9, ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư tỉnh Ủy Hà Giang cho biết, Hà Giang là tỉnh miền núi, do xuất phát điểm thấp cùng với điều kiện tự nhiên không thuận lợi, nên đến nay vẫn là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước.

Theo kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2018, toàn tỉnh còn 56.083 hộ, nghèo, chiếm tỷ lệ 31,17% tổng số hộ trên địa bàn tỉnh, trong đó, số hộ nghèo thiếu hụt về tiêu chí nhà ở là 10.123 hộ. Theo số liệu điều tra, khảo sát thực tế quý 3/2019, toàn tỉnh có 4.305 hộ cần hỗ trợ cấp thiết về nhà ở.

Xuất phát từ thực tiễn của tỉnh và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng phát động, ông Khánh cho biết, Tỉnh ủy Hà Giang nhận thấy việc hỗ trợ làm nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh là một nội dung quan trọng cần phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt và cũng là một trong những chương trình lớn lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Vì vậy, tháng 7.2019, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đã chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), với mục tiêu là huy động nguồn lực để thực hiện 2.000 nhà, định mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà.

Được sự quan tâm, ủng hộ trực tiếp của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ban chỉ đạo tỉnh Hà Giang đã tổ chức lễ phát động ủng hộ chương trình. Tại lễ phát động, các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, cán bộ, công chức người lao động trong tỉnh đã ủng hộ và cam kết ủng hộ chương trình với tổng số tiền 119,210 tỉ đồng.

Sau hơn 1 năm triển khai, tính đến 15.9, toàn tỉnh đã triển khai thực hiện và hoàn thành 3.336 nhà. Kết quả thực hiện vượt mục tiêu đề ra 1.336 nhà. Trong đó, có 214 hộ NCC; 475 hộ CCB nghèo; 1.513 hộ nghèo xã biên giới; 96 hộ nghèo thuộc xã Nông thôn mới và 1.038 hộ nghèo xã nội địa.

Tổng kinh phí huy động xã hội hóa trên 200 tỉ đồng. Huy động được trên 1,2 triệu ngày công hỗ trợ xây dựng nhà. Bên cạnh tiêu chí xây dựng nhà đảm bảo “cứng tường, cứng nền, cứng mái”, phù hợp với bản sắc, phong tục, tập quán của từng dân tộc.

Hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng kết quả thực hiện chương trình xây dựng nhà ở cho NCC, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở của tỉnh và khẳng định đây là chương trình thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Việc xây dựng chương trình đã bám sát vào thực tiễn nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động xây hàng nghìn căn nhà cho hộ nghèo Hà Giang - ảnh 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị

Ảnh Duy Tuấn

Nguyên Chủ tịch nước đánh giá cao sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, dù trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn chung tay, góp sức hỗ trợ tỉnh; lực lượng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đã đóng góp hàng nghìn ngày công giúp dân làm nhà, khẳng định thêm tình quân - dân nơi địa đầu Tổ quốc.

“Mỗi người dân vùng biên cương giống như những chiến sĩ bảo vệ biên giới, việc hỗ trợ bà con có căn nhà kiên cố, có tư liệu sản xuất, bám biên cương là góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, và mong muốn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các lực lượng vũ trang, cán bộ công chức, viên chức và nhân dân tiếp tục sát cánh, ủng hộ thực hiện chương trình trong giai đoạn tiếp theo.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, ông Đặng Quốc Khánh cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã tham gia, đồng hành cùng chương trình.

Ông Khánh khẳng định, đây là một chương trình lớn và cũng gặp không ít khó khăn như: huy động nguồn lực xã hội, địa hình Hà Giang hiểm trở… song bằng chủ trương đúng đắn, cách làm sáng tạo, thiết thực, công khai, minh bạch gắn với giao cụ thể trách nhiệm cho từng cấp, xác định những lực lượng nòng cốt giúp dân làm nhà.

“Kết quả chương trình vượt xa sự mong đợi và là niềm tin, nguồn động viên rất lớn để tỉnh tiếp tục triển khai giai đoạn 2. Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng mong muốn, các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong cả nước tiếp tục chung tay với Hà Giang hỗ trợ các hộ làm nhà, tạo sinh kế cho người dân thoát nghèo bền vững, góp phần giúp tỉnh thực hiện mục tiêu vươn lên trở thành một tỉnh khá trong khu vực miền núi phí Bắc, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Được biết, trước đó nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng hàng nghìn nhà cho NCC, hộ nghèo tại 2 tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải xử nghiêm TikToker đưa tin sai sự thật

Phải xử nghiêm TikToker đưa tin sai sự thật

Nhiều clip phản cảm, cắt xén thông tin, sai sự thật được đăng tải trên TikTok bị dư luận phản ứng. Nhiều TikToker bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, xử phạt, nhưng vẫn còn nhiều clip có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên nền tảng mạng xã hội này.

Say xỉn lái xe là tội ác

Say xỉn lái xe là tội ác

Bạn đọc lên án hành vi uống rượu bia sau đó tham gia giao thông và đề nghị pháp luật có chế tài thật nặng.