Nguyên nhân hàng trăm học sinh 2 trường ở TP.HCM đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu

Duy Tính
Duy Tính
28/02/2023 19:19 GMT+7

Trong 3 ngày (22, 23 và 24.2), có hàng trăm học sinh THCS trên địa bàn Q.Bình Thạnh (TP.HCM) bị đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

Chiều tối 28.2, Sở Y tế TP.HCM thông tin về hàng trăm học sinh trong Trường THCS Lê Văn Tám và Trường THCS Lam Sơn (Q.Bình Thạnh) bị đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt.

Học sinh nghỉ ốm tăng bất thường

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 23.2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận được báo cáo của Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh về hiện tượng số học sinh nghỉ ốm tăng cao bất thường tại Trường THCS Lê Văn Tám và Trường THCS Lam Sơn.

Ngay sau đó, HCDC phối hợp Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh đến làm việc tại trường THCS Lê Văn Tám và Trường THCS Lam Sơn, tiến hành điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh.

Nguyên nhân hàng trăm học sinh 2 trường ở TP.HCM đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh đang khám, tư vấn cho các em học sinh

SỞ Y TẾ TP.HCM

Qua điều tra, tổ công tác ghi nhận số học sinh nghỉ học vì bệnh cũng như số học sinh xuống phòng y tế của 2 trường này để khám vì có triệu chứng sốt, mệt tăng nhanh đột biến. Cụ thể, trong ngày 22.2, tại Trường THCS Lê Văn Tám có 14 học sinh, ngày 23.2, tăng lên 193 em và ngày 24.2 là 23 học sinh. Cũng trong 3 ngày này, tại Trường THCS Lam Sơn, lần lượt số học sinh có triệu chứng sốt, mệt là 5, 84, 17 học sinh.

Tổng số học sinh bị bệnh trong giai đoạn này chiếm 11% tổng số học sinh cả 2 trường. Triệu chứng chính của các học sinh chủ yếu là đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, còn ghi nhận khoảng 10 - 15% trường hợp có tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Loại trừ Covid-19 và ngộ độc thực phẩm, khả năng do siêu vi hô hấp

Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh, Trạm y tế P.2 và P.26 (Q.Bình Thạnh) đã lập tức lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên cho 18 học sinh để làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, kết quả tất cả đều âm tính với Covid-19.

Nguyên nhân hàng trăm học sinh 2 trường ở TP.HCM đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 loại trừ nguyên nhân gây bệnh trong trường

SỞ Y TẾ TP.HCM

Bên cạnh đó, do cả 2 trường đều có cùng nguồn cung cấp thức ăn và nước uống nên cần loại trừ các nguyên nhân gây bệnh đến từ thực phẩm, nước uống. Do đó, Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh đã phối hợp Ban An toàn thực phẩm kiểm tra tại 2 đơn vị cung cấp thực phẩm và nước uống ghi nhận các đơn vị đều thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bác sĩ nhi khoa có nhiều kinh nghiệm thuộc các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng Thành phố do bác sĩ Trương Hữu Khanh làm trưởng nhóm, đến các trường này để khám và chẩn đoán lâm sàng cho các học sinh còn triệu chứng.

Qua thăm khám lâm sàng và thực hiện xét nghiệm nhanh cúm A/B, kết quả âm tính (thực hiện cho 26 trẻ có triệu chứng).

Nguyên nhân hàng trăm học sinh 2 trường ở TP.HCM đau họng, sốt, mệt mỏi, đau đầu - Ảnh 3.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các em học sinh

SỞ Y TẾ TP.HCM

"Các chuyên gia nhi khoa nhận định, nguyên nhân gây bệnh ở những học sinh này khả năng cao là do là nhiễm siêu vi hô hấp, đây là bệnh khá thường gặp ở trẻ em. Căn bệnh do các tác nhân vi rút hay gây bệnh ở trẻ em như Rhino vi rút, Adeno vi rút, Corona vi rút… gây ra, đa phần diễn tiến nhẹ tự khỏi và không cần nhập viện. Thực tế, các học sinh ở cả 2 trường đã tự khỏi và không ghi nhận trường hợp cần nhập viện điều trị do tình trạng nặng", Sở Y tế TP.HCM thông tin.

Ngoài ra, tổ công tác cũng ghi nhận có hiện tượng một số học sinh nghỉ học do cá nhân các em hoặc phụ huynh quá lo lắng, đây là "hiệu ứng đám đông".

Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu trạm y tế phường hướng dẫn nhà trường thông tin đầy đủ, chính xác đến phụ huynh, học sinh và truyền thông khuyến cáo học sinh rửa tay thường xuyên, ăn sạch uống sạch, đeo khẩu trang khi bị bệnh để không lây lan các bệnh truyền nhiễm trong trường học. Trung tâm y tế Q.Thạnh cùng trạm y tế tiếp tục theo dõi tình hình bệnh tại 2 trường trong những ngày tiếp theo để kịp thời có hướng xử lý phù hợp.

Qua đây, các chuyên gia y tế cảnh báo hiện số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là ở trẻ em do khu vực phía nam, hiện có sự thất thường của thời tiết khi giữa mùa khô vẫn có những cơn mưa thất thường, nền nhiệt chênh lệch khá rõ trong ngày (lạnh về đêm và sáng sớm, nắng nóng giữa trưa), cũng như sự chênh lệch nhiệt độ giữa các ngày trong tuần. Do đó, phụ huynh cần giữ ổn định sinh hoạt của trẻ như cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc, vệ sinh mũi họng, giữ ấm cho trẻ, chú ý đeo khẩu trang nhằm tránh gió, bụi, giảm nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với trẻ hay người lớn đang bị bệnh hô hấp.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.