Nguyên Tổng giám đốc SCB thay bà Trương Mỹ Lan ôm 5,2 triệu USD đi hối lộ như thế nào?

20/11/2023 15:28 GMT+7

Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB - Võ Tấn Hoàng Văn là người thay mặt bà Trương Mỹ Lan mang tiền hối lộ cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn vào làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 7.2013 với chức vụ Phó tổng giám đốc. Tháng 12.2013 đến tháng 7.2020, ông Văn được bà Trương Mỹ Lan đặt vào vị trí Tổng giám đốc SCB cho đến tháng 7.2020. Nguyên Tổng giám đốc SCB cũng là người thay mặt bà Trương Mỹ Lan ôm tiền hối lộ cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng Đỗ Thị Nhàn.

Những con số 'xưa nay chưa từng có' trong vụ Vạn Thịnh Phát

Được chỉ đạo ôm 5,2 triệu USD đi hối lộ

Theo cơ quan điều tra, ông Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận đã thực hiện theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan nhiều lần đưa tiền cho bà Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng - với tổng số tiền 5,2 triệu USD. Cụ thể, ngày 22.3.2018, đưa cho Đỗ Thị Nhàn 200.000 USD tại phòng làm việc của bà Nhàn ở trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng. Ngày 2.10.2018, Văn cùng với Nguyễn Năm Tuấn lái xe đến nhà riêng của Nhàn (tại Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đưa 2 triệu USD. Tiếp theo, đến ngày 9.10.2018, Văn đến nhà Nhàn đưa 2 triệu USD; ngày 12.12.2018, Văn cùng Tuấn đến nhà Nhàn đưa thêm 1 triệu USD (tiền USD đều được ngụy trang trong các thùng xốp đựng hoa quả). Sau mỗi lần đưa tiền cho Nhàn, Văn đều thông báo cho bà Trương Mỹ Lan biết.

Nguyên Tổng giám đốc SCB thay bà Trương Mỹ Lan ôm 5,2 triệu USD tiền hối lộ  - Ảnh 1.

Ông Võ Tấn Hoàng Văn, nguyên Tổng giám đốc SCB là người ôm 5,2 triệu USD hối lộ bà Đỗ Thị Nhàn

SCB

Về nguồn tiền đưa hối lộ, cựu Tổng giám đốc SCB khẳng định tiền do bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo Nguyễn Phương Hồng lấy nguồn riêng, được chuyển từ SCB Sài Gòn ra SCB Cầu Giấy (hợp thức bằng các bút toán rút, nộp, chuyển tiền) để rút ra, đổi thành USD và đưa cho Văn hoặc Nguyễn Nam Tuấn. Ông Văn đã có đơn tố giác tội phạm về hành vi nhận tiền của Đỗ Thị Nhàn.

Ngoài việc đưa tiền hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn, Võ Tấn Hoàng Văn còn khai nhận là người trực tiếp đưa tổng cộng 390.000 USD cho Nguyễn Văn Hưng vào các dịp lễ tết (từ tháng 4.2016 đến tháng 9.2018) và các lần Văn ra Hà Nội công tác năm 2018. Đồng thời còn trực tiếp và chỉ đạo nhân viên dưới quyền tại SCB đưa tiền, quà bồi dưỡng cho các thành viên Đoàn thanh tra (Nguyễn Thị Phụng, Phó trưởng đoàn từ 100 - 200 triệu đồng hoặc từ 5.000 - 10.000 USD/lần); Vương Đỗ Anh Tuấn, Nguyễn Văn Thùy số tiền 10.000 USD/lần; các thành viên đoàn từ 30 - 50 triệu đồng/người/lần).

Xem nhanh 20h: Hệ sinh thái gia đình của bà Trương Mỹ Lan; Lật tẩy cách chọn người rút ruột SCB

Bỏ qua quy trình cho vay vì bà Lan là chủ thực sự của SCB

Ông Võ Tấn Hoàng Văn khai nhận với cơ quan điều tra, các khoản cho vay đối với khách hàng thuộc hệ sinh thái Tập đoàn VTP chiếm tỷ trọng lớn số tiền mà SCB cho vay. Mỗi khi cần tiền để sử dụng, Trương Mỹ Lan sẽ gọi điện trao đổi, chỉ đạo để SCB giải ngân khoản vay nào đó cho bà sử dụng. 

Bản thân Võ Tấn Hoàng Văn biết rõ số tiền sau khi giải ngân đứng tên các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là để rút tiền ra sử dụng như trả nợ vay cũ tại chính SCB, trả khoản vay ở ngân hàng khác, mua dự án mới, đầu tư vào dự án và sử dụng vào các mục đích khác của bà Trương Mỹ Lan. Việc sử dụng tiền đều không đúng với phương án trong hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, vì biết Trương Mỹ Lan thực sự là chủ của SCB nên sau khi được chỉ đạo, Võ Tấn Hoàng Văn sẽ cùng lãnh đạo, nhân viên thực hiện các bộ hồ sơ để giải ngân.

Ông Văn cũng biết rõ qua từng giai đoạn, những cá nhân mà bà Trương Mỹ Lan đưa lên làm lãnh đạo SCB để chỉ đạo cho vay đối với nhóm khách hàng thuộc Vạn Thịnh Phát. Đó là bà Nguyễn Thị Thu Sương - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của SCB; ông Đinh Văn Thành - Phó chủ tịch HĐQT SCB và ông Trầm Thích Tồn - Phó chủ tịch HĐQT của SCB cũng như Ban điều hành, bộ phận tái thẩm định...

Nguyên Tổng giám đốc SCB thay bà Trương Mỹ Lan ôm 5,2 triệu USD tiền hối lộ  - Ảnh 2.

Bà Trương Mỹ Lan - Chủ tập đoàn VTP đã thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB

TNO

Ngoài ra, để tránh sự kiểm tra giám sát hoạt động cho vay, bà Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành - Chủ tịch HĐQT của SCB thành lập các đơn vị cho vay mới tại Hội sở SCB để giải quyết các khoản vay theo yêu cầu của bà Lan...

Từ ngày 18.11.2013 đến ngày 25.7.2020, với vai trò là Tổng giám đốc, thành viên HĐQT, thành viên Hội đồng Kinh doanh và đầu tư trung ương, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh và đầu tư Hội sở, bản thân ông đã ký 575 tờ trình tái thẩm định, 547 biên bản họp Hội đồng kinh doanh và đầu tư Hội sở, 390 tờ trình Tổng giám đốc, 9 biên bản họp Hội đồng Kinh doanh và đầu tư trung ương, 372 biên bản họp, phiếu biểu quyết HĐQT đồng ý cho 402 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn VTP, với 638 khoản vay tại Ngân hàng SCB, có số dư đến ngày 17.10.2022 là hơn 271.308 tỉ đồng nợ gốc, 133.801 tỉ đồng nợ lãi, phí, tổng số nợ là 405.110 tỉ đồng.

Xem nhanh 20h ngày 20.11: Cựu lãnh đạo SCB ôm 5,2 triệu USD đi hối lộ

Cơ quan điều tra cho biết, kết quả xác minh đủ căn cứ xác định Võ Tấn Hoàng Văn là người có chức vụ, quyền hạn đã lợi dụng quyền hạn của mình để thực hiện hành vi giúp sức tích cực, đồng phạm với Trương Mỹ Lan thực hiện hành vi phạm tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khách liên quan đến hoạt động ngân hàng". Hành vi phạm tội của nguyên Tổng giám đốc SCB liên đới gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 60.502 tỉ đồng; liên đới chiếm đoạt hơn 192.434 tỉ đồng của SCB, gây thiệt hại số nợ lãi phát sinh hơn 101.247 tỉ đồng.

Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận: Biết rõ các khoản vay này là của Tập đoàn VTP vì đều có điểm chung là ký khống thủ tục, hợp thức hồ sơ cho vay để giải ngân, rút tiền khỏi SCB theo chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan. Thực tế, SCB không thẩm định khách hàng, thẩm định tài sản đảm bảo, không quan tâm phương án vay vốn, bỏ qua quy trình cho vay thông thường.

Theo cơ quan điều tra, Võ Tấn Hoàng Văn là người trực tiếp đưa tiền cho Nhàn theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan, đã chủ động khai báo chi tiết việc đưa tiền cho Nhàn và các cá nhân khác trong quá trình thanh tra, tố giác hành vi của Nhàn (từ trước khi khởi tố vụ án), hợp tác tích cực với cơ quan điều tra. Do vậy, căn cứ theo điều 29 và điều 364 Bộ luật Hình sự, điều 5 Nghị quyết 03/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao, không xem xét trách nhiệm hình sự đối với Võ Tấn Hoàng Văn về tội "Đưa hối lộ".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.