Nguyên Vũ: Buồn khi cái mác nghệ sĩ bị gắn với 'con giáp 13'

21/03/2022 20:35 GMT+7

Nguyên Vũ cho biết một số bạn trẻ khi thấy sự khó khăn của nghề đã tìm mọi cách để có cuộc sống tốt hơn, thậm chí là làm 'tiểu tam', mượn nợ...

Nguyên Vũ cho rằng việc nghệ sĩ khoe xe tiền tỉ khiến những người làm nghệ thuật, đặc biệt là các bạn trẻ gặp áp lực

TL

Ca sĩ Nguyên Vũ vừa đăng tải bài viết chia sẻ quan điểm về các vấn đề nổi cộm của làng giải trí hiện nay. Theo anh, chuyện đua nhau khoe xe, tiền tỉ, biệt thự… trong showbiz đã tạo áp lực cho nhiều người làm nghệ thuật, đặc biệt là các bạn trẻ. Giọng ca 7X cho rằng chính điều đó khiến những gương mặt mới cố vươn lên bằng mọi cách “để giàu có nhanh chóng cho bằng chị bằng em".

“Những bạn đồng nghiệp làm nghề chân chính lâu năm ít tiền của hơn, xe rẻ hơn, nhà cửa xấu hơn thì bị xem thường, xa lánh và ít sự săn đón hơn. Vì thế, không thể tránh khỏi những trường hợp khi vỡ lẽ ra trong sự ngỡ ngàng của mọi người rằng cái mác nghệ sĩ, ca sĩ lại gắn liền với con giáp thứ 13, kẻ chuyên cặp đại gia, người chuyên vay mượn lừa gạt. Đôi khi chỉ biết nhìn cười và thoáng suy tư buồn...", nam ca sĩ viết.

Nguyên Vũ cho rằng một số cá nhân phải tìm hướng đi khác khi thấy làm nghệ thuật vất vả

TL

Trao đổi thêm với Thanh Niên, Nguyên Vũ cho biết từ khi mạng xã hội phát triển, nhiều người đua nhau khoe cuộc sống ảo, vô tình tạo áp lực cho giới trẻ. Theo anh, chính điều đó khiến một số bạn trẻ có suy nghĩ phải bất chấp để có được một cuộc sống sang chảnh, dẫn đến những vụ việc gây xôn xao hiện nay như giật tiền, đánh ghen, "tiểu tam"… Nguyên Vũ nói thời điểm mới dấn thân vào nghệ thuật, ai cũng sẽ yêu thích, đam mê chứ “ít ai muốn làm ca sĩ, diễn viên để đi làm nghề khác”. Song trong quá trình hoạt động, nhìn thấy thực tế nghề nghiệp không như mơ tưởng nên một số cá nhân đã phải tìm cho mình hướng đi khác.

Anh chia sẻ: “Vẫn mang danh là một ca sĩ, diễn viên nhưng các bạn sẽ tìm cách khác để bươn chải cuộc sống. Có người có ý thức, có sự tự trọng, sĩ diện thì sẽ đi con đường khác. Còn những người mong muốn được đổi đời và muốn bằng người này người kia thì sẽ đi bằng con đường 'tà' hơn. Nói thật, từ những việc làm sai trái của các nghệ sĩ đó khiến giới trẻ ngày nay bị lệch lạc trong suy nghĩ và nhận thức”.

Theo nam ca sĩ, nhiều người làm nghề lâu năm không muốn lên tiếng vì sợ bị nói "hết thời nên đu theo để nổi tiếng"

TL

Cũng theo giọng ca 7X, những người làm nghề lâu năm thỉnh thoảng thấy buồn khi chứng kiến hiện thực của thị trường giải trí nên quyết định lên tiếng. Tuy nhiên, việc bị nghĩ là “đu theo để nổi tiếng" khiến họ “không thèm nói nữa". “Khi không nói thì khán giả lại bảo sao những người đi trước, những anh chị đi trước không nói. Còn khi nói ra lại bảo muốn đu trend, muốn kiếm fame. Rõ ràng đó là suy nghĩ lệch lạc của một số người. Chẳng lẽ vì các bạn yêu thích mà người nghệ sĩ của mình lầm lỗi, những người khác không có quyền nói tới hay sao. Thật sự điều đó khiến mình buồn lắm, nhiều khi không muốn nói tới cũng là vì vậy. Nhiều người ngại nói hay lên tiếng chỉ trích vì sợ ảnh hưởng đến gia đình, đến cuộc sống riêng. Còn bản thân tôi, cứ cho tôi là ca sĩ hết thời đi, nhưng chỗ đứng của tôi, tiếng tăm của tôi trong nghề vẫn còn đó. Tôi thấy mình có trách nhiệm cần phải lên tiếng”, anh chia sẻ thêm.

Nguyên Vũ cho rằng “khán giả và môi trường giải trí ở Việt Nam rất dễ dãi". Anh đưa ra ví dụ một số người làm kẻ thứ ba, vướng scandal giật chồng, mượn nợ... song mấy tháng sau trở lại hoạt động bình thường. Thậm chí, điều đó khiến một số người suy nghĩ lệch lạc rằng "chắc phải có scandal thì mọi người sẽ biết tới mình nhiều hơn". “Chúng ta không có cái gọi là thanh trừng, thanh lọc. Nhưng bù lại, chính sự dễ dãi đó giúp các bạn ca sĩ, diễn viên dễ làm nghề hơn. Bằng chứng là bây giờ mọi người ai cũng có thể trở thành một hiện tượng, một hot idol. Điều đó bị đánh đồng hết tất cả, thậm chí không còn sự tôn trọng lẫn nhau trong nghề”, Nguyên Vũ bày tỏ.

Nguyên Vũ không đồng tình khi các hiện tượng TikTok, YouTuber... được mời lên sân khấu lớn, được trao giải

TL

Việc nhiều khán giả quy chụp cũng khiến Nguyên Vũ bị ảnh hưởng song “lực bất tòng tâm". Theo anh, câu chuyện này không phải một hai người lên tiếng là được mà đòi hỏi phải toàn xã hội và “chỉ có như vậy mới giữ được đâu là nghệ thuật, đâu là giải trí và đâu đơn thuần chỉ là những hiện tượng”. “Còn bây giờ, chỉ cần là hiện tượng hot TikTok, hot YouTube cũng được chễm chệ mời lên sân khấu lớn, được trao giải. Hay để được công chúng chú ý, người ta phải mời những bạn đó tới, trao giải, đi thảm đỏ, xuất hiện cả những sự kiện lớn”, anh gay gắt.

Nói về việc “có người đi làm gái rồi đăng lên nhận làm nghệ sĩ" như phát ngôn của một đồng nghiệp trước đó, Nguyên Vũ nói không trách vì mỗi người có những khó khăn, con đường riêng. Anh nêu ý kiến: “Điều quan trọng là ai trách ai, ai phong sát ai và ai được quyền làm. Vì không có xử phạt hay chế tài nào cả nên họ có quyền làm thôi. Mọi người tự chọn cách sống cho mình, nhưng nếu đã tham gia nghệ thuật thì phải nên có sự chọn lọc của khán giả vì nghệ sĩ phụ thuộc vào sự yêu mến của khán giả. Nếu khán giả không chấp nhận thì họ làm nghề bằng cái gì. Chính sự dễ dãi của khán giả khiến họ cứ thoải mái làm điều sai trái mà chẳng thấy sợ. Còn anh chọn con đường thanh cao, chính quy mà thiệt thòi thì lại ráng chịu. Anh thiệt thòi là vì không biết khoe khoang. Đó cũng là sự tính toán thực dụng trong nghề nghiệp nữa”.

Theo Nguyên Vũ, nếu ngay từ đầu để các bạn trẻ thấy nghề này vất vả, không phải màu hồng thì sự chọn lựa của các bạn sẽ đắn đo hơn. Chứ ai cũng nhào vô, ai cũng làm được nghệ sĩ thì phải chịu thôi. “Ngày trước đi tới đâu tôi cũng tự hào mình là ca sĩ, một người nghệ sĩ. Khi đó, ánh mắt của khán giả nhìn mình trìu mến lắm. Còn bây giờ, ít nhiều gì mình cũng bị ảnh hưởng, khi nhắc đến là nghệ sĩ, mình cũng bị gợn đi nhiều. Dù mình hoạt động chân chính đôi khi cũng bị ảnh hưởng bởi những "con sâu làm rầu nồi canh". Đừng hỏi sao người ta nói ra nói vào, nếu bản thân những bạn ca sĩ, diễn viên đó không chịu lên tiếng về những lỗi lầm của mình”, anh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.