Nhà giàu Trung Quốc dần mất hứng thú với 'visa vàng' của Mỹ

01/10/2017 16:07 GMT+7

Thời gian chờ đợi lâu và nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn chuyển tiền ra nước ngoài khiến cho người Trung Quốc mất nhiệt tình với chương trình thị thực nhập cư dạng đầu tư (EB-5) của Mỹ.

Theo CNN, nhiều năm qua công dân Trung Quốc là lực lượng chiếm thế áp đảo trong hoạt động đầu tư định cư vào Mỹ theo chương trình EB-5, thường được gọi là “thị thực vàng”, với hàng chục ngàn đơn đăng ký, mặc cho chi phí không hề nhỏ, ít nhất cũng ở mức 500.000 USD. Tuy nhiên, những người trong ngành nói rằng họ đã và đang chứng kiến sự sụt giảm đáng kể nhu cầu visa EB-5 của người dân Đại lục trong năm nay do thời gian chờ đợi lâu và những nỗ lực ngăn chặn của Bắc Kinh khiến cho việc chuyển tiền ra nước ngoài của người dân trở nên khó khăn hơn.
“Trung Quốc là nạn nhân phổ biến của chương trình EB-5”, Ronald Klasko, một luật sư tại Philadelphia (Mỹ), nói. Đối với giới nhà giàu Trung Quốc, “thị thực vàng” là cách để chuyển tiền ra khỏi đất nước và đảm bảo những cơ hội tốt hơn cho con cái của họ. Nhưng việc sẵn sàng bỏ tiền, đổ xô nhau để có được chiếc vé vào Mỹ thông qua chương trình EB-5 của người Trung Quốc trong những năm qua đã gây ra tình trạng ứ đọng, khiến người nộp đơn phải chờ đợi nhiều năm mới có được thẻ xanh. Tình hình này cộng với nỗ lực hạn chế dòng tiền chảy ra bên ngoài của chính phủ Bắc Kinh đã khiến cho những người muốn đầu tư tiền của vào “thị thực vàng” phải suy nghĩ lại.
Tranh cãi xung quanh Jared Kushner
Sự băn khoăn của người dân quốc gia châu Á ngày càng gia tăng khi tương lai của chương trình EB-5 đang cho thấy những dấu hiệu thiếu chắc chắn. Chương trình EB-5 được thành lập vào năm 1990 để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ, nhưng đã vấp phải không ít sự chỉ trích vì thiếu minh bạch và dòng tiền được cho là đã chảy vào các khu đô thị giàu có. Chương trình này cũng trở thành nguồn tài chính quan trọng cho giới phát triển bất động sản ở Mỹ, đặc biệt là sau khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra khiến các ngân hàng không muốn cho vay tiền để đổ vào những dự án xây dựng.
Đầu năm nay tranh cãi nổi lên khi trong danh sách các dự án bất động sản cao cấp ở Mỹ xuất hiện nhiều dự án của gia đình ông Jared Kushner, con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cụ thể, gia đình ông Kushner đang tìm kiếm khoản đầu tư 850 triệu USD từ chương trình EB-5, cũng như tiền mặt từ tập đoàn bảo hiểm Trung Quốc Anbang Insurance và nhiều nhà đầu tư khác để tái tài trợ và xây dựng tòa nhà văn phòng tại số 666 Fifth Avenua.
Theo phân tích của CNN về số liệu của chính phủ, số thị thực được cấp theo chương trình EB-5 cho người Trung Quốc đã tăng 80% trong hai năm qua.
Quá lâu để chờ đợi
Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, người đăng ký “thị thực vàng” ở thời điểm này có thể phải đợi ít nhất 10 năm mới được cấp thẻ xanh vì số trường hợp chưa giải quyết còn sót lại khá lớn. “Tôi cảm thấy không cần thiết phải chờ đợi nhiều năm như vậy để có được thẻ xanh”, bà Li ở Bắc Kinh, người đã hy vọng sẽ giúp con trai bà có thẻ xanh thông qua “thị thực vàng” và gửi cháu trai của bà qua Mỹ học tập, nói.
Theo nhiều luật sư, bên cạnh mong muốn thoát khỏi môi trường sống ô nhiễm, nạn mất vệ sinh an toàn thực phẩm và sự không chắc chắn về chính trị, thì việc giúp con cháu có quyền cư trú cũng là một động lực lớn cho nhiều người Trung Quốc xin cấp thị thực sinh sống tại Mỹ. Nhưng thời gian chờ đợi lâu cũng có nghĩa trẻ em nhiều khả năng sẽ quá tuổi để được tự động cấp thẻ xanh.
Được biết những người bỏ tiền cho chương trình EB-5 sẽ không được hoàn trả lại tiền cho đến khi họ nhận được thẻ thường trú. Nếu công cuộc đầu tư này gặp vấn đề thì họ có thể mất toàn bộ số tiền.
“Họ đơn giản là bỏ cuộc”
Ngoài thời gian chờ đợi kéo dài, người dân Trung Quốc đầu tư vào “thị thực vàng” còn đối mặt với những rào cản tiềm ẩn khác, bao gồm việc Bắc Kinh thắt chặt chuyển tiền ra khỏi đất nước và sự không chắc chắn trong chính sách nhập cư của Tổng thống Trump.
Vanessa Piao, một người dân ở Bắc Kinh, cho biết cô cảm thấy may mắn khi giấy tờ có liên quan đến chương trình EB-5 của cô được xử lý vào mùa thu năm ngoái, trước khi Trung Quốc gia tăng sự kiểm soát dòng tiền chảy ra nước ngoài. Để huy động tiền mặt, gia đình Piao đã phải bán một căn hộ ở Bắc Kinh, sau đó tính tổng số 13 hạn ngạch hằng năm của họ hàng về lịch sử chuyển tiền ra nước ngoài để cuối cùng cô mới có thể chuyển tiền qua Mỹ. “Nhiều người dường như không thể chuyển tiền ra ngoài theo cách mà tôi đã cố gắng làm. Họ không thể chờ đợi, họ chỉ đơn giản là bỏ cuộc”, Piao cho hay.
Gary Pan, một luật sư ở New York có khách hàng chủ yếu là từ Đại lục, ước tính ông sẽ xử lý ít nhất 30% số trường hợp EB-5 trong năm nay. Một số nhà đầu tư bất động sản cũng nhận thấy sự thay đổi. Zhang Xun, một doanh nhân có công ty ở Chicago đã xây dựng bảy tòa nhà ở Oklahoma bằng cách sử dụng nguồn tài chính từ EB-5 của người Trung Quốc, cho biết vào năm 2015 ông đã dành 80% thời gian cho các dự án EB-5, nhưng trong năm nay ông không thực hiện bất cứ dự án nào có nguồn tiền từ “thị thực vàng”.
Song, sự giảm nhiệt của người Trung Quốc không có nghĩa chương trình EB-5 không còn nhận được sự quan tâm. “Chương trình EB-5 vẫn sẽ tiếp tục thu hút những người nước ngoài có thu nhập cao trên toàn thế giới, và lực lượng này sẽ bù đắp cho sự suy giảm từ Trung Quốc”, Văn phòng Dịch vụ Công dân và Di trú Ombudsman, viết trong báo cáo mới nhất.

tin liên quan

Vì sao dân Trung Quốc lạc quan về nền kinh tế?
Bài viết dưới đây là nhận định của nhà báo Christopher Balding về tâm lý của người Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế nước nhà phải chịu áp lực vốn thoái và nợ gia tăng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.