Nhà làm phim nữ tỏa sáng tại Dự án phim ngắn CJ mùa 3

18/05/2022 11:15 GMT+7

Ở mùa 3, Dự án phim ngắn CJ chứng kiến tỷ lệ cao dự án thắng giải đến từ các nhà làm phim nữ, với ba dự án trong Top 5 thuộc về các nữ biên kịch - đạo diễn.

Ngày 17.5, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức đã chính thức bế mạc. Các tác phẩm xuất sắc đã được giới thiệu tới khán giả trong buổi lễ công chiếu cùng ngày. 5 phim ngắn này sẽ được gửi đi tranh tài tại các liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín trước khi trình chiếu rộng rãi đến khán giả.

Dự án phim ngắn CJ tạo điều kiện để các nhà làm phim trẻ hiện thực hóa ý tưởng kịch bản và mang bộ phim của mình đến các liên hoan phim uy tín trên thế giới

btc

Tiếp nối thành công của 2 mùa trước, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 cung cấp 300 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án phim ngắn được chọn. Đồng thời, các thí sinh còn được hỗ trợ tư vấn chuyên môn bởi Hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất uy tín như: Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nhằm đưa các tác phẩm này tham dự các LHP quốc tế uy tín.

Hội đồng thẩm định, cố vấn của dự án quy tụ những gương mặt có uy tín trong làng điện ảnh Việt Nam như: đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Trần Thanh Huy, Trịnh Đình Lê Minh

btc

Năm nay, 5 phim ngắn xuất sắc được chọn ra bao gồm: Điềm báo của thí sinh Hồ Thanh Thảo, Hương kỳ trong trăng của thí sinh Lê Can Trường, Những con voi bên vệ đường của thí sinh Đàm Quang Trung, Cá mặt trăng của thí sinh Trần Thị Hà Trang và Con dại cái mang của thí sinh Đào Thu Uyên. Mỗi bộ phim đều có đề tài, góc nhìn rất độc đáo và mang đậm phong cách điện ảnh của tác giả. Đặc biệt hơn, có đến 3 trong 5 dự án thuộc về các nhà làm phim nữ. Điều này cho thấy thị trường điện ảnh Việt Nam cũng như thế giới đang dần mở ra một sân chơi lành mạnh và công bằng hơn cho bất kỳ ai có đam mê với môn nghệ thuật thứ 7.

Poster phim Cá mặt trăng của nữ đạo diễn Trần Thị Hà Trang

btc

Với Điềm báo, Hồ Thanh Thảo mạnh dạn khai thác câu chuyện của người phụ nữ góa chồng phải chiến đấu với những giấc mơ đầy nhục cảm của bản thân. Trần Thị Hà Trang gây xúc động khi mang đến những thước phim tuyệt đẹp về hành trình khám phá đức tin ngây thơ của một đứa trẻ khiếm thính qua Cá mặt trăng. Đào Thu Uyên cũng khắc họa hình ảnh người phụ nữ đầy trân trọng trong Con dại cái mang.

Nữ đạo diễn Hồ Thanh Thảo 27 tuổi nhưng đã có gần 10 năm lăn xả với việc làm phim

btc

Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại lễ bế mạc

btc

Sự kiện bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3 đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác Quốc tế, UNESCO, đại diện tập đoàn CJ, CJ CGV Việt Nam, CJ E&M Việt Nam cùng các đạo diễn, nhà sản xuất, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh tại Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ bế mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ: “Việc các đạo diễn trẻ của Dự án phim ngắn CJ có thể hoàn thành xuất sắc phim ngắn của mình trong giai đoạn dịch bệnh hết sức khó khăn, đã làm tôi thực sự xúc động. Tiếp nối thành công của các phim ngắn ra đời từ những năm trước, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, các phim ngắn của Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trên các đấu trường điện ảnh quốc tế”.

Dự án phim ngắn CJ là bệ phóng cho nhiều nhà làm phim trẻ tài năng

btc

Dự án phim ngắn CJ là cuộc thi do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ qua việc tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỉ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm tham dự các LHP quốc tế uy tín. Qua hai mùa tổ chức, chương trình đã trở thành bệ phóng cho một số dự án phim ngắn nổi bật của điện ảnh Việt. Tiêu biểu có thể kể đến: Hãy tỉnh thức và sẵn sàng của Phạm Thiên Ân đoạt giải Illy tại Tuần lễ Đạo diễn trong khuôn khổ LHP Cannes 2019; Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân tranh giải tại LHP Berlin 2019; Ngọt, mặn của Dương Diệu Linh và Bình của đạo diễn Phạm Quốc Dũng công chiếu và tranh giải tại hạng mục Wide Angle, LHP Busan 2019, 2020.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.