Nhà lãnh đạo Kim hứa không làm Tổng thống Moon phải dậy sớm nữa

0 Thanh Niên Online

“Tôi sẽ không làm mất giấc ngủ của ngài vào sáng sớm nữa đâu”, ông Kim hứa, gợi nhớ đến những lần Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân từ sớm tinh mơ

Lãnh đạo Kim Jong-un nói sẽ thăm phủ tổng thống Hàn Quốc bất cứ lúc nào nếu được mời
Reuters

Người phát ngôn tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan ngày 27.4 đã thông báo nội dung những trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp lịch sử sáng cùng ngày tại đường phân định ở Bàn Môn Điếm, theo AFP.

Tổng thống Moon ban đầu nói rằng sẽ đón tiếp lãnh đạo Kim Jong-un tốt hơn nhiều nếu đến Nhà Xanh (Phủ tổng thống Hàn Quốc). Ông Kim trả lời là rất sẽ đến thăm nơi ở của Tổng thống Moon “bất cứ lúc nào nếu được mời”.

Tổng thống Moon sau đó hỏi khi nào thì ông có thể đến Triều Tiên. Ngay lập tức, ông Kim đáp: “Sao chúng ta không bước qua bây giờ luôn đi?” rồi cùng ông Moon bước qua đường giới tuyến tạm thời.

“Đường phân giới không cao lắm đâu. Nó sẽ bị xóa bỏ nếu nhiều người đi qua”, người phát ngôn Yoon trích lời ông Kim.

Nhà lãnh đạo Kim hứa không làm Tổng thống Moon phải dậy sớm nữa - ảnh 1
Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau tại đường phân chia giới tuyến tạm thời
Reuters

Tổng thống Hàn Quốc nói hai người sẽ tiếp tục gặp nhau tại nhiều nơi ở 2 miền như Bình Nhưỡng, Seoul, Jeju và núi Paektu (Bạch Đầu). Ông Kim nhất trí và nói “hãy gặp nhau thường xuyên hơn” nhưng cũng chia sẻ có thể ông Moon sẽ cảm thấy hơi bất tiện khi thăm ngọn Paektu ở phía Triều Tiên vì hệ thống giao thông còn chưa được tốt.

Ông Kim cho biết phái đoàn Miền Bắc trong chuyến đi dự Thế vận hội Pyeongchang gần đây đã rất ấn tượng với hệ thống tàu cao tốc tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn hàm ý sẽ không thử hạt nhân hay tên lửa vào sáng sớm tinh mơ để khiến Tổng thống Hàn Quốc phải dậy sớm triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia nữa. “Tôi sẽ không làm mất giấc ngủ của ngài vào sáng sớm nữa đâu”, ông Kim hứa.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về vấn đề người Triều Tiên vượt biên trốn ra nước ngoài. Ông Kim được trích lời nói rằng hai bên nên đề cao cơ hội này để “chữa lành những vết sẹo”.

Cuối cùng, Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố “đã có cuộc gặp rất tốt đẹp trong hôm nay” và khẳng định đó là “món quà cho thế giới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Sợi dây gắn kết Việt - Úc

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Úc, sáng 2.12, tại TP.Melbourne (bang Victoria), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt - Úc.