Nhà máy nước sạch trên trăm tỉ đồng, xây dựng 5 năm vẫn chưa thể vận hành

20/07/2022 17:13 GMT+7

Dự án nước sạch H.Sa Thầy ( Kon Tum ) có tổng mức đầu tư 116 tỉ đồng, cung cấp nước cho hơn 27.000 hộ dân. Tuy nhiên sau 5 năm thi công xây dựng, dự án này vẫn chưa thể vận hành.

Ngày 20.7, ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã có buổi làm việc, kiểm tra tại dự án nước sạch H.Sa Thầy.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum (bìa trái) kiểm tra dự án nước sạch H.Sa Thầy

ĐỨC NHẬT

Theo đó, nhiều năm qua, người dân trên địa bàn H.Sa Thầy, nhất là ở các xã Sa Nghĩa, Sa Bình, Sa Nhơn và TT.Sa Thầy, phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô hạn.

Nhiều nhà phải đi xin nước về ăn uống và ra sông, suối tắm giặt. Thậm chí vào mùa khô năm 2016, các đơn vị quân đội phải vận chuyển nước đến cấp phát cho người dân.

Trước tình hình trên, năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án cấp nước sinh hoạt H.Sa Thầy.

Dự án có tổng mức đầu tư 116 tỉ đồng, công suất 5.100 m3/ngày đêm, cung cấp nước cho hơn 27.000 hộ dân tại TT.Sa Thầy và các xã: Sa Bình, Sa Nghĩa, Sa Nhơn. Công trình được giao cho Ban Quản lý các dự án 98 làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều lần gia hạn, nhà máy nước vẫn chưa vận hành và bàn giao về cho huyện.

Thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô

Theo UBND H.Sa Thầy, thời gian qua, huyện đã chỉ đạo Trung tâm Môi trường và dịch vụ đô thị phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị thi công nhà máy nước kiểm tra tổng thể công trình để làm các thủ tục bàn giao về cho huyện.

Sau 5 năm thi công, dự án này vẫn chưa thể vận hành

ĐỨC NHẬT

Trong quá trình kiểm tra, thử áp, hệ thống đường ống liên tục bị rò rỉ, bục, vỡ đường ống. Mặt khác, chủ đầu tư chưa chuyển giao công nghệ quản lý, vận hành khu xử lý nước cho Trung tâm Môi trường và dịch vụ đô thị huyện. Do đó, đến nay việc bàn giao công trình vẫn chưa thể thực hiện được.

Bên cạnh đó, hiện nay một số khu vực của TT.Sa Thầy xuất hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô. Tuy nhiên, qua khảo sát các khu vực này vẫn không có đường ống cấp 3 hoặc không có hệ thống ống nước đi qua. Do đó, sau khi bàn giao công trình, việc sử dụng, lắp đặt hệ thống sinh hoạt tới từng hộ dân tại khu vực này sẽ gặp khó khăn.

Tại buổi làm việc, ông Võ Đại Tân, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án 98 thông tin, dự án chậm tiến độ là do nguyên nhân khách quan nên phải gia hạn nhiều lần. Khi bắt đầu thi công đúng vào mùa mưa. Sau đó, dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Ngoài ra, địa hình xây dựng công trình cấp nước quá hiểm trở, trong khi đó, tuyến đường ống dài lên đến 60 km và liên quan đến rất nhiều hộ dân...

Theo ông Tân, đến thời điểm hiện tại công trình đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ hoàn thành các công việc còn tồn tại và lấy mẫu lần cuối khi nước đi qua đường ống ngày 30.7 và bàn giao cho UBND H.Sa Thầy trong tháng 8 tới.

Chủ đầu tư hứa hẹn sẽ bàn giao nhà máy nước cho H.Sa Thầy vào tháng 8.2022

ĐỨC NHẬT

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đánh giá việc thi công, bàn giao công trình nhà máy nước sạch H.Sa Thầy còn chậm. Trước lời hứa hẹn của chủ đầu tư, ông Lê Ngọc Tuấn cho biết nếu chủ đầu tư không hoàn thành đúng hẹn sẽ tiến hành xử lý. Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề nghị UBND H.Sa Thầy báo cáo HĐND huyện bố trí nguồn vốn để thực hiện đường ống cấp 3 dẫn nước về cho người dân sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.