Nhà sưu tập Mỹ đưa 'Gương mặt Việt Nam’ ngao du xứ cờ hoa

Huệ Bình
Huệ Bình
28/01/2021 19:04 GMT+7

Trung tâm Nghệ thuật Quốc tế (IAC) thuộc trường Đại học Troy (Mỹ) vừa giới thiệu bộ sưu tập mang tên Faces of Vietnam của nhà sưu tập Stephen Humphrey sưu tầm trong những lần sang Việt Nam công tác.

Theo tờ báo sinh viên của trường Đại học Troy, bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật của nhà sưu tập kiêm luật sư tại bang Georgia - ông Stephen Humphrey được đặt tên là Faces of Vietnam (tạm dịch: Gương mặt Việt Nam). Nổi bật trong bộ sưu tập Gương mặt Việt Nam là tranh khắc gỗ, tranh giấy dó, tranh sơn mài cẩn vỏ trứng, tranh cát và thậm chí có các tác phẩm nghệ thuật làm từ... tóc.  Đa phần các tác phẩm trong Faces of Vietnam là hình ảnh phụ nữ vùng cao Việt Nam, ngoài ra còn có một số sáng tác nghệ thuật về cảnh đánh bom cầu Long Biên.
Các tác phẩm nghệ thuật trong bộ sưu tập được ông Stephen Humphrey sưu tầm chủ yếu vào thời kỳ đổi mới ở Việt Nam. Stephen Humphrey làm việc tại Washington D.C. những năm 1980 và 1990, nhiều lần đến Việt Nam trong thời gian này. Tác phẩm yêu thích của ông Stephen Humphrey là bức tranh sơn dầu có tên Mona Lisa Vietnam (tạm dịch: Nàng Mona Lisa Việt Nam) của họa sĩ đương đại Nguyễn Quang Huy. Theo ông Stephen Humphrey, bức tranh Mona Lisa Vietnam đặc biệt vì thể hiện “cách Việt Nam vươn lên để tiếp xúc với phần còn lại của thế giới”. “Nếu tôi viết một cuốn sách về lịch sử mỹ thuật Việt Nam thì tôi sẽ lấy bức Mona Lisa Vietnam làm trang bìa”, ông nói.

Ông Stephen Humphrey giới thiệu các tác phẩm được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc tế (IAC) thuộc trường Đại học Troy (Mỹ) 

Ảnh: tropnews.com

Carrie Jaxon, người phụ trách IAC, chia sẻ về bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật từ Việt Nam: “Tôi thấy các tác phẩm nghệ thuật mà ông Humphrey mang đến thật thú vị. Tất cả đều đúng như tôn chỉ của IAC, chúng tôi luôn cố gắng thể hiện nghệ thuật có thể tiếp cận đa chiều. Chúng tôi nghĩ đây là cơ hội để giới thiệu một số tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp của Việt Nam”. Trong khi đó, chuyên gia Rachael Davis đến từ New York nhận xét: “Các tác phẩm thật đẹp và thể hiện được chủ nghĩa hiện đại. Bộ sưu tập cho người xem hiểu thêm về lịch sử, tín ngưỡng, văn hóa dân gian của người Việt Nam”.
Ông Stephen Humphrey cho biết thời điểm ông bắt đầu quan tâm đến nghệ thuật là khi tham gia các lớp lịch sử nghệ thuật ở trường đại học. Ông Stephen Humphrey nói: “Tôi luôn có niềm yêu thích vô bờ bến với hội họa. Thời đại học, tôi không học chuyên ngành lịch sử nghệ thuật nhưng từng dự một số lớp lịch sử nghệ thuật và vô cùng hứng thú”.
Về mối duyên sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam, ông Stephen Humphrey nhớ lại chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam. Khi đó, mục tiêu của ông chỉ là chụp ảnh những địa phương ở Việt Nam mà rất ít người Mỹ biết đến. Nhưng rồi duyên số đưa đẩy, ông Stephen Humphrey có dịp gặp gỡ nhiều nghệ sĩ Việt. Thế là sau mỗi chuyến công tác, ông đều mang về xứ cờ hoa các tác phẩm nghệ thuật Việt Nam. 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.