Nha Trang ngày càng 'bê tông hóa'

06/09/2022 13:43 GMT+7

TP.Nha Trang ( Khánh Hòa ) đang ngày càng trở nên bức bối, chật chội do tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ xây dựng dày đặc. Nếu nhìn từ trên cao, Nha Trang đầy rẫy các khối bê tông khổng lồ.

Đi dọc đường ven biển Trần Phú - Phạm Văn Đồng, nhiều người có thể cảm nhận được không khí mát lành từ gió biển cùng với hàng cây xanh trải dài. Sự hào nhoáng của TP.Nha Trang cũng thể hiện qua hàng trăm tòa nhà, khách sạn cao tầng, sang trọng mọc lên san sát dọc bờ biển.

Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia, việc phát triển quá mức các khối nhà cao tầng sát bờ biển đã biến cung đường này thành một bức tường bê tông sừng sững, án ngữ trước mặt vịnh Nha Trang, khiến không khí khó lưu thông và làm cản trở sự phát triển về hướng tây của TP.

Nha Trang nhìn từ trên cao như một khối bê tông khổng lồ

thế quang

Thành phố thiếu mảng xanh

Với sự gia tăng dân số cùng tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, hệ thống cây xanh đô thị tại TP.Nha Trang đang bị thu hẹp. Nếu xét theo yêu cầu của đô thị loại 1 thì diện tích cây xanh tính theo m2/người tại TP này hiện quá thấp. Theo tiêu chuẩn quốc gia về quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong các đô thị, gồm 3 loại: Cây xanh công viên, cây xanh vườn hoa và cây xanh đường phố thì Nha Trang đều không đạt.

Nếu nhìn tổng thể, Nha Trang chỉ có dải công viên bờ biển được quan tâm đầu tư và là bộ mặt của TP, còn đi vào về hướng tây, mảng xanh của thành phố rất ít, chỉ toàn nhà cửa mọc lên san sát, dày đặc. Trong nội thành hiện rất ít quỹ đất để xây dựng công viên và vườn hoa. Một số tuyến đường như: Thống Nhất, Lê Hồng Phong, 2.4, 23.10… thiếu cây vỉa hè do vỉa hè hẹp, hoặc vỉa hè bị chiếm dụng để buôn bán, đậu xe, không còn chỗ cho cây xanh.

Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Văn Lộc, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa, cho rằng việc Nha Trang thiếu không gian xanh, bức bối có thể hiểu được. Theo ông nguyên nhân là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh, thứ hai là việc phát triển TP không tuân thủ theo đúng quy hoạch, ngoài ra việc quá chú trọng đến phát triển bất động sản trong những năm qua của TP cũng khiến quỹ đất dành cho không gian xanh ngày càng thu hẹp.

"Cách đây vài năm khi tổng hợp thì thấy rằng, qua hơn 10 năm phát triển đô thị tỷ lệ cây xanh TP.Nha Trang không những không cao hơn mà nó còn tụt xuống quá mức quy định của nhà nước, chỉ hơn 0,9 m2/người; trong khi đó theo quy định phải trên 8 m2/người. Bởi vì trong quy hoạch người ta không tuân thủ và muốn chia lô để bán nhiều hơn là thực hiện theo đúng quy trình về tỷ lệ cây xanh trên đầu người", KTS Lộc thông tin.

Nha Trang hiện đang rất thiếu không gian xanh

thế quang

Nguyên Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cũng cho rằng, thời gian gần đây chính quyền TP.Nha Trang cũng quan tâm, chú trọng đến phát triển mảng xanh. Trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040, TP cũng "đặt nặng" vấn đề này. Tuy nhiên, để khắc phục sẽ rất khó bởi hạ tầng hiện tại ít còn chỗ cho cây xanh.

Còn KTS Ngô Viết Nam Sơn, cố vấn trưởng quy hoạch tỉnh Khánh Hòa, hiện Nha Trang đang rất thiếu những mảng xanh lớn, TP phải có kế hoạch trả lại những mảng xanh này. "Ví dụ như ga Nha Trang nếu sau này có di dời thì nên xây dựng không gian xanh, công cộng ở đây chứ không nên làm dự án địa ốc. Việc nữa là hai bên sông Cái, sông Quán Trường thì cũng nên xây dựng không gian xanh và không gian này đóng vai trò không chỉ tạo cảnh quan, cải thiện khí hậu mà nó còn giúp cho vấn đề chống ngập", KTS Sơn nhấn mạnh.

Bức tường cao ốc chắn biển Nha Trang: Sửa sai được không?

Theo KTS Nguyễn Văn Lộc, năm 2012, Thủ tướng đã có Quyết định 1396 phê duyệt điều quy hoạch chung TP.Nha Trang tầm nhìn đến năm 2025. Quyết định này chỉ cho phép xây cao tối đa 40 tầng, mật độ xây dựng chỉ được 40% tại trung tâm thành phố. "Nhưng hầu hết là không tuân thủ, bao giờ mật độ xây dựng cũng trên 50% nên cuối cùng mất hết đất cây xanh và làm che chắn hướng biển, khiến sự trao đổi không khí vào sâu trong TP bị hạn chế rất nhiều. Thậm chí tại Nha Trang có những con hẻm chen chúc hàng chục khách sạn mọc lên dày đặc", KTS Lộc nhấn mạnh.

Ví các tòa nhà cao ốc dọc đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng hiện tại như một bức tường bê tông khổng lồ, KTS Lộc cũng cho biết, thời điểm còn làm ở Hội KTS Khánh Hòa, bản thân ông cũng như Hội cũng đã tham gia góp ý, phản biện rất nhiều về việc quy hoạch phát triển dải ven biển Trần Phú - Phạm Văn Đồng. "Nhưng hầu hết họ đưa hồ sơ cho mình tham gia phản biện, góp ý nhưng rồi góp ý xong họ cũng không chấp nhận thì đành chịu thua", KTS Lộc nói và cho rằng chính việc phá vỡ quy hoạch là một phần nguyên nhân khiến nhiều vị cán bộ bị kỷ luật, thậm chí vướng vòng lao lý.

Những tòa nhà cao ốc dọc đường Trần Phú như một bức tường bê tông án ngữ trước mặt biển

thế quang

Còn theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, trong các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, cũng như Thành ủy, UBND TP.Nha Trang mới đây, đều thống nhất sẽ hạn chế phát triển dọc đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng và chỉ phát triển cao tầng ở phía trong TP. "Chúng ta nên ưu tiên phát triển thẳng góc hoặc chéo góc với biển chứ không phát triển song song trước mặt biển nữa thì tôi nghĩ đây là một định hướng rất tốt cho Nha Trang trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh cũng rất quan tâm và ý thức được điều đó", KTS Nam Sơn nói.

Để sửa sai và khắc phục những hạn chế trong quy hoạch trước đây tại dọc đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng: đối với những phần đất hiện tại không nên phát triển nhà cao tầng nữa mà đưa vào phía trong. "Bây giờ hiện trạng chắn biển khá nhiều nhưng vẫn còn có những "khoảng thở" và chúng ta không nên xâm hại phát triển ở những khoảng thở này nữa mà nên khuyến khích phát triển phía trong. Có như vậy phía trong TP vẫn có tầm nhìn ra biển", KTS Sơn nêu ý kiến.

Ông Ngô Viết Nam Sơn cũng cho biết, hiện tỉnh Khánh Hòa đang nắn đường Võ Nguyên Giáp đi thẳng vào sân bay cũ và sẽ chuyển khu này thành trung tâm cao tầng trong tương lai của Nha Trang. Ngoài ra dọc hai bên sông Cái, sông Quán Trường cũng có thể xây các khối nhà cao tầng mà sẽ không chắn tầm nhìn ra biển.

Cuối tháng 7.2022, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận đồng ý việc đề xuất lập đồ án thiết kế đô thị đối với khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng theo định hướng phục vụ mục đích công cộng kết hợp với dịch vụ, nhưng ưu tiên phục vụ công cộng là chính. Ngoài ra, chỉ đạo rà soát toàn bộ các công trình, dự án của các nhà đầu tư (kể cả của nhà nước, tư nhân) đang hoạt động, khai thác ở khu vực phía đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng.

Đối với các dự án chưa hết thời hạn cho thuê đất, Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị rà soát lại các thủ tục cho thuê đất trước đây để xử lý theo đúng quy định. Đối với các dự án đã hết thời hạn cho thuê đất, Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị có phương án xử lý từng trường hợp cụ thể.

Liên quan đến phát triển cây xanh ở Nha Trang, TP đã có “Đề án chỉnh trang, phát triển hệ thống cây xanh đô thị tại thành phố Nha Trang”. Theo đó, sẽ tiến hành cải tạo, trồng bổ sung hệ thống cây xanh công viên, đường phố; hướng đến năm 2025 nâng tỷ lệ cây xanh lên 10 m2/người, góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan thành phố và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tổng mức đầu tư của dự án đến năm 2025 là hơn 116 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.