Nhà Trắng triệu tập lãnh đạo các đại gia công nghệ về nỗi lo AI

05/05/2023 06:51 GMT+7

Nhà Trắng đề nghị các đại gia công nghệ Mỹ chú ý thực thi trách nhiệm "đạo đức" để bảo vệ xã hội trước những nguy hiểm tiềm tàng đến từ trí thông minh nhân tạo (AI).

Nhà Trắng triệu tập lãnh đạo các đại gia công nghệ về nỗi lo AI - Ảnh 1.

Chính quyền Biden-Harris có động thái quan ngại trước tốc độ phát triển mạnh mẽ của AI tạo sinh

REUTERS

Cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 4.5 kéo dài 2 giờ, với sự có mặt của Tổng giám đốc (CEO) Google Sundar Pichai, CEO Microsoft Satya Nadella, nhà đồng sáng lập kiêm CEO OpenAI Sam Altman và nhà đồng sáng lập kiêm CEO Anthropic Dario Amodei. Về phía chính quyền, dẫn đầu là Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chánh văn phòng tổng thống Jeff Zients, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Chính phủ các nước chạy đua tìm cách quản lý công cụ AI

Bà Harris nói với các CEO rằng họ có trách nhiệm "đạo đức" trong việc bảo vệ xã hội trước những nguy hiểm chực chờ từ AI.

Các công ty "phải tuân thủ luật lệ để bảo vệ dân Mỹ" cũng như "đảm bảo sự an toàn và an ninh của những sản phẩm mà họ đưa ra thị trường", theo AFP hôm nay 5.5 dẫn lời bà Harris.

Tổng thống Joe Biden cũng lộ diện ngắn ngủi trong cuộc họp và nhắc nhở các CEO rằng "những gì các ông đang làm vừa có tiềm năng lớn lao nhưng cũng đồng thời mang đến nguy hiểm to lớn", và nhắc nhở các CEO về trách nhiệm của họ đối với xã hội.

Ông Biden thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua các đạo luật thiết lập mức giới hạn nghiêm ngặt hơn trong lĩnh vực công nghệ. Thế nhưng những nỗ lực này khó có cơ hội thực thi vì sự chia rẽ về chính trị ở Washington.

Công nghệ AI: Cần biết gì để bớt hoang mang?


Washington cũng công bố cung cấp 140 triệu USD cho nỗ lực mở rộng việc nghiên cứu AI và thiết lập hệ thống thẩm định để phối hợp với các đại gia công nghệ tìm ra hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ này.

Cùng ngày, Microsoft thông báo mở rộng quyền truy cập của công chúng vào các chương trình AI tạo sinh của tập đoàn, bất chấp những sự chỉ trích về nguy cơ của hành động đó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.