Nhận biết triệu chứng liên quan viêm gan 'bí ẩn' ở trẻ em

Liên Châu
Liên Châu
10/05/2022 04:15 GMT+7

Ngày 9.5, Bộ Y tế đã có Công văn số 2329/BYT-DP gửi các sở y tế đề nghị tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Theo Bộ Y tế, hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (như vi rút viêm gan A, B, C, D và E).

Khám cho trẻ nhập viện vào Khoa Nhiễm - thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) ngày 8.5

Nhật Thịnh

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại VN và hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị giám đốc các sở y tế chỉ đạo tăng cường lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên.

Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân thì báo cáo ngay về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để theo dõi, chỉ đạo kịp thời. Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo các sở y tế chỉ đạo tăng cường triển khai bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỷ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ em đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Các địa phương cần thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời, hạn chế biến chứng; thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút.

Theo giới chuyên môn, viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân hiện vẫn là viêm gan “bí ẩn”, ghi nhận ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi đang lưu hành vi rút Adeno.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.