Nhân tài nối gót rời Meta

Hiển Đạt
Hiển Đạt
03/04/2022 06:57 GMT+7

Meta, công ty mẹ của Facebook, đã tuột mất một số nhà khoa học trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu trong năm nay trong bối cảnh công ty xoay trục sang metaverse.

Theo phân tích của trang web tuyển dụng hàng đầu LinkedIn, đã có ít nhất 4 thành viên cộm cán của Meta AI đã rời đi. Tất cả họ đều là những nhà khoa học đình đám, đã xuất bản hàng chục bài báo học thuật (journal article) trên các tạp chí khoa học nổi tiếng toàn cầu và đã từng đóng góp rất lớn vào những bước ngoặt mang tính đột phá mà Meta sử dụng trên hai nền tảng FacebookInstagram.

Nhân tài 'nối gót' ra đi

Chia sẻ với CNBC hôm 28.3, Karl Hermann, một doanh nhân AI từng làm việc tại phòng thí nghiệm của DeepMind (trực thuộc Alphabet, công ty sở hữu Google), cho biết số lượng nhân lực rời Meta AI có thể lên đến một nửa. Đồng thời, Karl tiết lộ rằng phòng thí nghiệm Meta AI ở London (Anh) đã rơi vào tình trạng báo động, khi đã mất “hầu hết các nhà nghiên cứu [hàng đầu] chỉ trong vòng 6 tuần”.

Neil Lawrence, giáo sư máy học (machine learning) tại Đại học Cambridge (vương quốc Anh), không hề ngạc nhiên trước những gì đang diễn ra tại Meta AI, cho rằng Mark Zuckerberg, CEO Meta, chưa bao giờ “đầu tư đúng mức vào bất cứ thứ gì ở London ngay từ đầu”.

Những nhân tài đã rời bỏ Meta AI tiêu biểu gồm Edward Grefenstette, một nhà khoa học nghiên cứu đã dẫn đầu các nỗ lực của Meta trong lĩnh vực Học tăng cường (Reinforcement Learning - RL, một nhánh của AI); Heinrich Kuttler, một trong những nhà quản lý kỹ thuật nghiên cứu của Meta AI, giờ đã gia nhập Inflection AI - một công ty khởi nghiệp đồng sáng lập bởi Mustafa Suleyman đến từ DeepMind và tỉ phú Reid Hoffman của LinkedIn; Ahmad Beirami, hiện đã đầu quân cho Google với vai trò tương tự; Douwe Kiela, hiện đã là trưởng nhóm nghiên cứu của một công ty khởi nghiệp AI.

Nhân viên Meta AI ồ ạt rời đi, đâu là nguyên nhân?

cnn

Đâu là nguyên nhân của sự ra đi ồ ạt?

Theo nguồn tin CNBC có được từ nội bộ Meta AI, bên cạnh những nhân vật chủ chốt đã nêu trên, một vài nhân viên khác đã bỏ việc trong thời gian vừa qua, một số khác thì đang dự kiến 'dứt áo' trong vài tuần tới.

“Một số người chuyển sang một phòng thí nghiệm lớn khác vì họ cảm thấy điều này sẽ thúc đẩy sự nghiệp hoặc chương trình nghiên cứu của họ tốt hơn”, nguồn tin cho hay. “Những người khác đi vì tiềm năng tuyển dụng hoặc hợp tác cho nhóm của họ tốt hơn ở những nơi khác [và có] những người khác chỉ đơn giản là muốn khởi nghiệp hoặc tham gia vào một công ty nhỏ hơn”, nguồn tin cho biết thêm. “Đối với một số người, nguyên nhân rời đi có thể lên quan đến việc giảm giá cổ phiếu Meta, nhưng tôi không cho rằng đó là lý do chính”, người nay chia sẻ thêm.

Yann LeCun, người đồng sáng lập phòng thí nghiệm AI của Meta (Facebook trước đây) vào năm 2013, đồng thời là nhà khoa học trưởng tại đây, cho rằng nguyên nhân của cuộc "di cư" ồ ạt này là “mọi người đang thay đổi sở thích và tiếp tục [theo những con đường đó]”.

Yann LeCun - đồng sáng lập Meta AI

getty images

Yann LeCun nói thêm: “Ed [ám chỉ Edward Grefenstette] đang tham gia một công ty khởi nghiệp không tên tuổi. Tôi buồn vì anh ấy đã ra đi. Nhưng tôi hiểu rằng lợi ích của mọi người thay đổi. Tôi không chắc kế hoạch của Heinrich là gì. Không có nguyên nhân chung cơ bản nào mà tôi biết. Không có sự di chuyển nào có thể phát hiện được từ FAIR (Nghiên cứu về AI của Facebook) London cũng như từ các trang web khác”.

Trước đây, AI luôn là một mảng rất được Meta chú trọng đầu tư. Cũng như các "big tech" hàng đầu khác, công ty luôn chú trọng việc tuyển nhân tài từ các trường đại học hàng đầu như đại học Oxford và đại học Cambridge ở Anh và học viện công nghệ Massachusetts (MIT), đại học Stanford hay đại học New York (NYU) ở Mỹ.

Tuy vậy, viện nghiên cứu Meta AI đã dần đánh mất những nhân tài cộm cán. Không chỉ riêng những tháng, những tuần gần đây, đồng sáng lập Rob Fergus đã rời Meta AI vào năm 2020 và quản lý Marc'Aurelio Ranzato ra đi vào tháng 8.2021. Cả hai đã chuyển sang đầu quân cho DeepMind.

Đáng chú ý, một số nhân lực AI từng rời bỏ DeepMind để chuyển sang Meta AI, giờ cũng đã tiếp tục tìm con đường khác.

Không chỉ riêng Meta AI, một số mảng khác của Meta đã chứng kiến cảnh nhân viên nối gót nhau rời đi từ năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.