Nhật Bản bắt đầu thí điểm chế biến sò điệp tại Việt Nam từ ngày 8.1

Khánh An
Khánh An
07/01/2024 07:03 GMT+7

Các công ty hải sản Nhật Bản dự kiến bắt đầu chế biến sò điệp Hokkaido tại Việt Nam từ ngày 8.1 trong động thái tìm kiếm lao động chi phí thấp hơn, do thiếu hụt lao động trong nước.

Nhật Bản bắt đầu thí điểm chế biến sò điệp tại Việt Nam từ ngày 8.1- Ảnh 1.

Sò điệp Nhật sẽ được chế biến tại Việt Nam trước khi xuất ngược lại thị trường Nhật

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NIKKEI ASIA

Tờ Nikkei Asia ngày 6.1 đưa tin nhà bán lẻ hải sản trên mạng Foodison đang hợp tác với các công ty khác, bao gồm nhà bán sỉ Ebisu Shokai, các nhà giao dịch Ocean Road và Nosui để thí điểm một container sò điệp nguyên vỏ, tương đương hơn 20 tấn.

Theo thỏa thuận, sò điệp của Ebisu Shokai sẽ được Ocean Road mua và xuất sang Việt Nam để chế biến và gửi ngược lại Nhật để bán tại các nhà hàng cũng như các nhà bán lẻ của Foodison, Ebisu Shokai và Nosui.

Ocean Road là công ty có kinh nghiệm tương tự với tôm và cua, khi chế biến tại Việt Nam để bán ở thị trường Nhật.

Lô đầu tiên đã được gửi đến Việt Nam, nơi cơ sở chế biến sẽ sản xuất sò điệp nửa vỏ để nấu nướng cũng như dùng làm sushi và đông lạnh để ăn sống. Các công ty sẽ cân nhắc triển khai thêm dựa trên kết quả từ lô này.

"Nếu giá sản phẩm giảm, chúng có thể được các chuỗi sushi băng chuyền và các nhà điều hành cửa hàng tiện lợi lớn sử dụng", theo một đại diện bộ phận hải sản đông lạnh thuộc Nosui, công ty chuyên bán hải sản đã chế biến cho mục đích thương mại.

Chi phí nhân công chế biến ở Việt Nam chỉ bằng 20-30% so với ở Nhật. Đối với sò điệp dùng làm sushi hoặc ăn sống, giá dự kiến sẽ thấp hơn so với các sản phẩm chế biến tại Nhật ngay cả sau khi tính cả chi phí vận chuyển.

Sò điệp còn nửa vỏ, vốn cần ít công chế biến hơn, dự kiến sẽ có giá tương đương với sò điệp chế biến tại Nhật. Nhưng cho dù vậy, vẫn không có đủ nhân công ở Nhật và việc chế biến cần thời gian, theo ông Kenichiro Hoshino, một quản lý tại Foodison.

"Thay vì để sò điệp chưa bóc vỏ tồn kho, tốt hơn hết bạn nên chế biến chúng ở nước ngoài và bán cho khách hàng", ông cho biết.

Các cơ sở ở Việt Nam có chứng nhận HACCP, tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm, và sò điệp chế biến tại đây có thể xuất sang các thị trường khác ngoài Nhật. Do đó, các công ty sẽ cân nhắc bán sang châu Âu và Mỹ.

Nhật sản xuất 500.000 tấn sò điệp chưa bóc vỏ vào năm 2022, khoảng 140.000 tấn được xuất sang Trung Quốc, trong đó 100.000 tấn được gửi nguyên vỏ để chế biến. Kể từ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản Nhật vào tháng 8.2023, số sò điệp tồn kho tăng lên.

Trong khi đó, nhu cầu tại các thị trường khác có giới hạn và chúng không được chế biến kịp tại Nhật để cung ứng trong nước, do tình trạng thiếu hụt nhân công.

Chính phủ Nhật đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ bao gồm trợ cấp để trang trải chi phí thiết bị chế biến và bảo quản.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.