Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam

Thu Hằng
Thu Hằng
07/10/2021 06:45 GMT+7

Trong thời gian tới Nhật Bản sẽ tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam theo diện thực tập sinh, thực tập kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao…”

Ngày 6.10, ông Phạm Viết Hương, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết từ tháng 10, Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 tại Tokyo và 18 tỉnh, đồng thời dỡ bỏ trình trạng bán khẩn cấp tại các vùng còn lại và từng bước chuyển sang giai đoạn bình thường mới. Cùng với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Nhật Bản cũng nới lỏng các quy định về cách ly với khách nhập cảnh đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Các trường hợp đã tiêm phòng vắc xin, khi nhập cảnh chỉ cần cách ly tại nhà trong 10 ngày, giảm 4 ngày so với quy định trước đó.

Mặc dù xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Nhật Bản vẫn là thị trường dẫn đầu với hơn 18.000 lao động Việt Nam xuất cảnh sang làm việc tại nước này trong tháng 1.2021. Sau hơn 8 tháng “đóng băng”, tháng 9 vừa qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản. Ông Hương nhận định: “Với những tín hiệu tích cực trên, cho thấy chính phủ Nhật Bản đang nới lỏng từng bước để nối lại các hoạt động KT-XH khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Khả năng trong thời gian tới Nhật sẽ tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam theo diện thực tập sinh, thực tập kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao…”.

Người lao động được khuyến khích tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước khi đến Nhật

Vân Hà

Theo ông Hương, Nhật Bản hiện thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Trong tháng 10, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại Nhật Bản khóa mới với số lượng chỉ tiêu là 240 người.

“Đây là chương trình phái cử điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Đối tượng là các bạn trẻ dưới 35 tuổi, tốt nghiệp CĐ-ĐH chuyên ngành điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa. Thời gian tuyển chọn dự kiến trung tuần tháng 11 tới. Các ứng viên được hai chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí 1 năm học tiếng Nhật, ăn ở và sinh hoạt phí trong quá trình đào tạo. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương từ 160.000 - 180.000 yên/tháng (khoảng 33 - 35 triệu đồng)”, ông Hương thông tin.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Nhật Bản thông báo tạm dừng cấp visa mới cho công dân Việt Nam trong đó có các lao động, thực tập sinh từ ngày 14.1.2021. Trong gần 9 tháng qua, các doanh nghiệp vẫn tổ chức đào tạo chuẩn bị nguồn và tổ chức tuyển dụng, phỏng vấn online, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động (NLĐ) trước khi xuất cảnh. “Phía Nhật không bắt buộc NLĐ phải tiêm phòng, nhưng chúng tôi khuyến khích NLĐ tiêm đầy đủ trước khi sang Nhật. Ai chưa tiêm đủ 2 mũi khi sang Nhật sẽ được tạo điều kiện tiêm đầy đủ. Khi Nhật thông báo chính thức mở cửa trở lại, lao động Việt Nam có thể lên đường sang làm việc tại Nhật Bản”, ông Hương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.