Quan sát:

Nhật Bản chờ dấu mốc lịch sử

29/12/2023 08:33 GMT+7

Nếu mọi chuyện diễn biến suôn sẻ như dự định của Nhật Bản thì ngày 19.1.2024 tới sẽ là dấu mốc lịch sử mới và sẽ chính thức mở ra kỷ nguyên chinh phục không gian vũ trụ của nước này.

Theo Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, tàu đổ bộ thông minh thám hiểm mặt trăng (SLIM) ngày 25.12 vừa qua đã đi vào quỹ đạo của mặt trăng và dự kiến sẽ đổ bộ xuống bề mặt mặt trăng vào ngày 19.1.2024.

Nhật Bản chờ dấu mốc lịch sử- Ảnh 1.

Tàu đổ bộ thông minh thám hiểm mặt trăng (SLIM) của Nhật Bản

Trong thế kỷ 20, trên thế giới chỉ có Mỹ và Liên Xô thành công sứ mệnh này. Sang thế kỷ 21, thêm Trung Quốc và Ấn Độ đạt được thành tựu này. Nhật Bản đang trên con đường trở thành quốc gia thứ 5 làm được điều đó.

Nếu SLIM đổ bộ an toàn xuống bề mặt mặt trăng và phát được tín hiệu về trái đất thì cho dù chỉ hoạt động trong thời gian ngắn như tàu của Ấn Độ, Nhật Bản cũng đã trở thành cường quốc mới trên thế giới về không gian vũ trụ, và nhân loại phải nhìn nhận Nhật Bản bằng con mắt khác trước.

Nhật Bản kỳ vọng gì với tàu thăm dò "Xạ thủ mặt trăng"?

Được coi là cường quốc thế giới trên lĩnh vực chinh phục không gian vũ trụ là tầm vóc mới và chất lượng mới của vị thế và uy tín quốc gia trên trường quốc tế. Mặt trăng là vệ tinh của trái đất, và chinh phục mặt trăng luôn là sự khởi đầu cho công cuộc chinh phục những hành tinh xa xôi hơn, và vì thế đầu phải xuôi thì đuôi mới có thể lọt. Đưa tàu thăm dò đổ bộ an toàn xuống bề mặt mặt trăng và tàu này hoạt động được trên mặt trăng là một trong những bằng chứng rõ nét nhất và thuyết phục nhất về trình độ phát triển khoa học, kỹ thuật và công nghệ; cũng như tiềm lực phát minh, sáng tạo của quốc gia. Tầm vóc và vị thế mới này càng cần thiết và quan trọng đối với Nhật Bản khi nước này ở cùng khu vực địa lý với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.