Nhật Bản chưa sẵn sàng nhận người tị nạn Syria

30/09/2015 10:08 GMT+7

(TNO) Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản phải giải quyết các vấn đề nội tại trước khi có thể tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào từ Syria.

(TNO) Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản phải giải quyết các vấn đề nội tại trước khi có thể tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào từ Syria, theo Reuters ngày 30.9.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: ReutersThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29.9 tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng nước này sẽ cung cấp 1,56 tỉ USD, bao gồm 810 triệu USD để hỗ trợ cho những người dân Iraq và Syria đang là nạn nhân trong các cuộc xung đột, và 750 triệu USD hỗ trợ thiết lập hòa bình ở Trung Đông và châu Phi. 
Báo giới ngay sau đó nhanh chóng đặt câu hỏi về khả năng Nhật Bản tiếp nhận người tị nạn.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Nhật cho biết trước khi tiếp nhận bất cứ người tị nạn hay người nhập cư nào, Nhật Bản cần phải giải quyết các vấn đề về dân số trong nước trước, như tăng tỉ lệ sinh, tạo công ăn việc làm cho phụ nữ và người già.
Xung đột tại các nước Trung Đông và Bắc Phi đã khiến hàng chục triệu người mất nhà cửa, phải rời bỏ quê hương. Dòng người tị nạn từ các quốc gia này đổ về các nước châu Âu ngày càng nhiều với sức ép ngày càng lớn đòi hỏi các nước trên thế giới chung tay chia sẻ gánh nặng. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra trong các phiên hội nghị của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc những ngày qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.