Nhật Bản kỳ vọng gì với tàu thăm dò 'Xạ thủ mặt trăng'?

Nhật Bản kỳ vọng gì với tàu thăm dò 'Xạ thủ mặt trăng'?

08/09/2023 13:41 GMT+7

Nhật Bản hôm 7.9 phóng tàu thăm dò mặt trăng bằng tên lửa đẩy H-IIA tự thiết kế, hy vọng trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới đáp lên mặt trăng vào đầu năm 2024

Vào sớm 7.9, nước này đã phóng tàu thăm dò từ một địa điểm ở miền nam và đánh dấu Nhật Bản chính thức tham gia đường đua lên mặt trăng.

Tên chính thức của tàu là Phương tiện đáp Thông minh để tìm hiểu mặt trăng (viết tắt là SLIM). Nhưng tàu còn có biệt danh là "xạ thủ mặt trăng". Đó là vì cơ quan không gian Nhật JAXA có kế hoạch đáp tàu với sai lệch chỉ trong vòng 100 m tính từ điểm đáp dự định.

Giám đốc JAXA Hiroshi Yamakawa nói:

"Cho tới nay, các tàu thăm dò mặt trăng đáp xuống điểm nào mà tàu đáp được. Nhưng từ nay về sau, chúng ta sẽ đáp xuống ngay đúng điểm mà mình muốn đáp, và đó là điều chúng tôi muốn chứng minh".

Mặt trăng lúc này đang trở nên tấp nập hơn. Khoảng 2 tuần trước, một tàu thám hiểm Nga đã rơi khi tìm cách đáp. Một tàu khác của Ấn Độ đã đáp thành công và thả xe tự hành thám hiểm.

Tuy nhiên, hành trình chinh phục mặt trăng của Nhật Bản đến nay còn trắc trở. Hai lần đáp trong năm qua đã không thành công.

Trong nhiệm vụ đang diễn ra, JAXA và ngành công nghiệp Nhật Bản có rất nhiều kỳ vọng. Tên lửa đẩy mang theo khoang đáp là do tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi chế tạo. Tuy nhiên, các lần phóng gần đây của Nhật Bản đã gặp nhiều thất bại, làm dấy lên nghi ngờ về tham vọng không gian của Tokyo.

Thành công của chuyến bay này sẽ giúp Nhật Bản trở thành nước thứ 5 từng đưa tàu đáp lên bề mặt mặt trăng. Điều này cũng sẽ giúp Nhật Bản thêm hy vọng sẽ có vai trò trong kế hoạch trở lại mặt trăng vào cuối thập niên này của cơ quan không gian Mỹ NASA. JAXA hy vọng "xạ thủ mặt trăng" sẽ bắt đầu đáp xuống vệ tinh của trái đất vào tháng 2.2024.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.